Toán 9 Tìm giá trị nguyên của x để A có giá trị nguyên

Annie Nguyen

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
60
12
26
Đồng Nai
THCS

Attachments

  • can x.png
    can x.png
    87.4 KB · Đọc: 38
  • can x.png
    can x.png
    77.5 KB · Đọc: 39
  • can x.png
    can x.png
    10.9 KB · Đọc: 45

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[tex]A = \frac{-\sqrt{x}}{2 - \sqrt{x}} = \frac{2 - \sqrt{x} - 2}{2 - \sqrt{x}} = 1 - \frac{2}{2 - \sqrt{x}}[/tex]
A có giá trị nguyên khi [tex]2 - \sqrt{x}[/tex] là ước của 2. Suy ra:
[tex]2 - \sqrt{x}[/tex] = 1 => x = 1,
[tex]2 - \sqrt{x}[/tex] = - 1, ...
Giải ra tìm x, chú ý điều kiện có nghĩa
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
ĐKXĐ: [tex]x\geq 0;x\neq 4[/tex]
Ta có: [tex]A=\frac{-\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}-2+2}{\sqrt{x}-2}=1+\frac{2}{\sqrt{x}-2}[/tex]
Để A đạt giá trị nguyên thì [tex]\frac{2}{\sqrt{x}-2}[/tex] phải là giá trị nguyên
Do đó [tex]\sqrt{x}-2[/tex] phải là các ước nguyên của 2
[tex]\Rightarrow \sqrt{x}-2\in \left \{ -2;-1;1;2 \right \}\\\Leftrightarrow .....[/tex]
Tự tính nốt.... (Nhớ đối chiếu)
 
Top Bottom