Toán Tìm giá trị nguyên của x để A chia hết cho 4

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho A =(4x^2)/ (x-3)
Tìm giá trị nguyên của x để A chia hết cho 4
[tex]\dfrac{4x^{2}}{x-3}\vdots 4\Rightarrow \dfrac{4x^{2}}{4(x-3)}\in Z\Rightarrow \dfrac{x^{2}}{x-3}\in Z\\\dfrac{x^{2}}{x-3}=\dfrac{x^{2}-6x+9+6x-18+9}{x-3}\\=\dfrac{(x-3)^{2}+6(x-3)+9}{x-3}=x-3+6+\dfrac{9}{x-3}=x+3+\dfrac{9}{x-3}\\\dfrac{x^{2}}{x-3}\in Z\Rightarrow \dfrac{9}{x-3}\in Z\\\Rightarrow 9\vdots (x-3)\Rightarrow (x-3)\in U(9)=\left \{ \pm1;\pm3\pm9 \right \}\\\Rightarrow x\in \left \{ ... \right \}[/tex]
 

nabitho09@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
39
13
81
co
[tex]\frac{4x^{2}}{x-3}\vdots 4\Rightarrow \frac{4x^{2}}{4(x-3)}\in Z\Rightarrow \frac{x^{2}}{x-3}\in Z\\\frac{x^{2}}{x-3}=\frac{x^{2}-6x+9+6x-18+9}{x-3}\\=\frac{(x-3)^{2}+6(x-3)+9}{x-3}=x-3+6+\frac{9}{x-3}=x+3+\frac{9}{x-3}\\\frac{x^{2}}{x-3}\in Z\Rightarrow \frac{9}{x-3}\in Z\\\Rightarrow 9\vdots (x-3)\Rightarrow (x-3)\in U(9)=\left \{ \pm1;\pm3\pm9 \right \}\\\Rightarrow x\in \left \{ ... \right \}[/tex]
ó đúng k z. hình như thấy sai sai
 
Top Bottom