Toán 12 Tìm giá trị nguyên của tham số m

Trương Gia Nghi

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
33
4
21
25
Long An
Trường THPT Cần Giuộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m để hàm số y= x^2.(m-x) -m đồng biến trên khoảng ( 1;2)?
2/ Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m thuộc [ -2018;2018] để hàm số y = sqrt( x^2 +1) - mx -1 đồng biến trên R.
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)
Sao ta, y = $-x^3 + mx^2 - m$ =?> y' = $-3x^2 + 2mx = x(2m-3x)$
Nếu y' = 0 có 1 nghiệm <=> m = 0, như vậy y' <= 0 (định lý về dấu của tam thức bậc 2) dẫn đến hàm số luôn nghịch biến
y' = 0 có 2 nghiệm: m != 0 và:
Để y đồng biến (1;2) thì x1 <= 1 < 2 <= x2
Do bài x1, x2 đơn giản nên ta giải luôn:

0 <= 1 < 2 <= $\frac{2}{3}m$ <=> m >= 3
Còn bao nhiêu giá trị nguyên thì chắc là vô cùng rồi
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài tiếp theo:

y' =$\frac{x}{\sqrt {x^2+1}} - m$
Để hàm số đồng biến trên R <=> x - m$\sqrt{x^2 + 1} $>= 0
<=> m <= $\frac{x}{\sqrt {x^2 + 1}}$
=> m <= GTNN ($\frac{x}{\sqrt {x^2 + 1}}$)
hoặc m <= cận dưới của $\frac{x}{x^2+1}$
Mà thiệt ra là hàm trên (f(x) = $\frac{x}{x^2+1}$) không tồn tại giá trị nhỏ nhất, nhưng nó tồn tại một giá trị chặn dưới hay f(x) > -1
Tức là m <= -1
Như vậy: số giá trị m thuộc [-2018;2018] thỏa đề là tập nguyên giao với [-2018;-1], tức là có 2018 giá trị
 
Top Bottom