Toán 11 Tìm giá trị nguyên của m để pt (lượng giác) vô nghiệm

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bạn chia cả 2 vế cho 2 là được: [tex]sin(2x-\frac{\pi }{6})=\frac{(m^3-m)x+3m}{2}<=>\frac{(m^3-m)x+3m}{2}-sin(2x-\frac{\pi }{6})=0[/tex]
Nhận thấy, nếu [TEX]m^3-m)[/TEX] khác 0, ta luôn có lim VT khi x-> 2 đầu vô cùng = +oo và -oo,do VT là hàm liên tục, nên pt sẽ luôn có nghiệm
Vậy buộc VT phải không có x để pt vô nghiêm, đó là điều kiện cần
=> [TEX]m^3-m=0<=>m=0;m=1;m=-1[/TEX]
Điều kiện đủ , thay m vào pt ban đầu, dễ thấy chỉ với m=1,m=-1 pt vô nghiệm
Vậy có 2 giá trị của m làm pt vô nghiệm
 

tibapro1234@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng năm 2019
9
3
21
Dạ em cảm ơn ạ
Bạn chia cả 2 vế cho 2 là được: [tex]sin(2x-\frac{\pi }{6})=\frac{(m^3-m)x+3m}{2}<=>\frac{(m^3-m)x+3m}{2}-sin(2x-\frac{\pi }{6})=0[/tex]
Nhận thấy, nếu [TEX]m^3-m)[/TEX] khác 0, ta luôn có lim VT khi x-> 2 đầu vô cùng = +oo và -oo,do VT là hàm liên tục, nên pt sẽ luôn có nghiệm
Vậy buộc VT phải không có x để pt vô nghiêm, đó là điều kiện cần
=> [TEX]m^3-m=0<=>m=0;m=1;m=-1[/TEX]
Điều kiện đủ , thay m vào pt ban đầu, dễ thấy chỉ với m=1,m=-1 pt vô nghiệm
Vậy có 2 giá trị của m làm pt vô nghiệm
 
Top Bottom