Tìm giá trị Max, min

M

mitd

Các bạn giúp mình với, Tìm Max, min của biểu thức sau:
[TEX] \frac{3x+4}{\sqrt{x^2+1}}[/TEX]

____________________________________________________________________

đặt [TEX]Q =\frac{3x+4}{\sqrt{x^2+1}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Q^2 = \frac{9x^2+24x+16}{x^2+1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Q^2x^2+Q^2=9x^2+24x+16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2(9-Q^2)+24x+16-Q^2=0[/TEX]

Xét 9-Q^2 = 0

Xét 9-Q^2 # 0

\Rightarrow..................

Đetal" [TEX] = 12^2-(16-Q^2)(9-Q^2) \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -Q^4+25Q^2 \geq 0 \Leftrightarrow Q^4-25Q^2 \leq 0 \Leftrightarrow Q^2-25 \leq 0 \Leftrightarrow (Q-5)(Q+5) \leq 0[/TEX] .............

Bạn giải nốt nhé :D


 
Last edited by a moderator:
P

phuphu123

Cách làm của tui khá giống của mitd :))
nhưng nó ngắn gọn hơn khá nhìu ^^!
Và...không rắc rối lắm :))

Đặt [TEX]P=\frac{3x+4}{\sqrt{x^2+1}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow P^2 = \frac{9x^2+24x+16}{x^2+1}-25 +25 \\ = \frac{-(4x-3)^2}{x^2+1}+25[/TEX]
Do
gif.latex
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Tới đây việc còn lại đơn giản là...tìm x thui nhỉ? :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom