tìm giá trị m và V

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam bột C vào 40ml dung dịch H2SO4 98% đun nóng, thu được dung dịch X trong đó nồng độ axit còn lại là 61,25% và hỗn hợp khí Y. Dẫn Y lội chậm qua bình đựng dung dịch KMnO4 2M dư, thấy có V ml dung dịch KMnO4 bị mất màu. Giá trị của m và V lần lượt là:
A.1,8 và 60 ; B.1,8 và 45 ; C.2,7 và 60 ; D.2,7 và 45
(đáp án A)
 
P

phamthimai146

Hòa tan hết m gam bột C vào 40gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng, thu được dung dịch X trong đó nồng độ axit còn lại là 61,25% và hỗn hợp khí Y. Dẫn Y lội chậm qua bình đựng dung dịch KMnO4 2M dư, thấy có V ml dung dịch KMnO4 bị mất màu. Giá trị của m và V lần lượt là:
A.1,8 và 60 ; B.1,8 và 45 ; C.2,7 và 60 ; D.2,7 và 45
(đáp án A)


Bài giải dùng 40 gam dd

số mol H2SO4 dùng = 40*0,98/98 = 0,4
C + 2 H2SO4 ----> CO2 + 2 SO2 + 2 H2O
a--------2a-------------a--------2a
mol H2SO4 dư = 0,4-2a ===> khối lượng H2SO4 dư = 98*(0,4-2a) = 39,2 - 196a
khối lượng dd sau phản ứng = 12a + 40 - 44a - 64*2a = (39,2-196a)/0,6125
==> a = 0,15 ==> m = 12a = 1.8

5 SO2 + 2 KMnO4 + 2 H2O ----> 2 MnSO4 + 2 H2SO4 + K2SO4
2a-----------4a/5
mol KMnO4 = 4a/5 = 0,12 ===> V = 0,12/2 = 0,06 lít = 60 ml ==> câu A
 
Top Bottom