Toán 10 Tìm giá trị m để thỏa mãn yêu cầu

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
19
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát

Attachments

  • b6 + 7.PNG
    b6 + 7.PNG
    104.3 KB · Đọc: 43

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giúp mk vs, gấp lắm rồi ..........................................................
Bài 6:
Tìm giao điểm của 2 đường,thay tọa độ điểm đó vào đường còn lại để tìm m
Ví dụ
a) $y = 2x ; y= -x -3 ; y = mx +5$
Hai đường $y = 2x$ và $y = -x - 3$ cắt nhau : $2x = -x - 3 \Leftrightarrow x = -1 \Rightarrow y = -2$
Điểm $(-1;-2) \in y = mx + 5 \Leftrightarrow -2 = -m + 5 \Leftrightarrow m = 3$
Bài 7 :
Ví dụ câu a ( các câu còn lại tương tự)
$y = 2mx +1 - m = m(2x - 1) +1$
Đi qua điểm cố định $( \dfrac{1}{2}; 1)$
P/s : còn thắc mắc thì bạn hỏi lại nha
 
Last edited:

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
19
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát
Bài 6:
Tìm giao điểm của 2 đường,thay tọa độ điểm đó vào đường còn lại để tìm m
Ví dụ
a) $y = 2x ; y= -x -3 ; y = mx +5$
Hai đường $y = 2x$ và $y = -x - 3$ cắt nhau : $2x = -x - 3 \Leftrightarrow x = -1 \Rightarrow y = -2$
Điểm $(-1;-2) \in y = mx + 5 \Leftrightarrow -2 = -m + 5 \Leftrightarrow m = 3$
Bài 7 :
Ví dụ câu a ( các câu còn lại tương tự)
$y = 2mx +1 - m = m(2x - 1) +1$
Đi qua điểm cố định $( \dfrac{1}{2}; 1)$
P/s : còn thắc mắc thì bạn hỏi lại nha
câu b bài 6 làm như thế nào vậy bạn ?
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
câu b bài 6 làm như thế nào vậy bạn ?
6b) Xét pthđgđ của [TEX]y=mx+3[/TEX] và [TEX]y=3x+m[/TEX]
[TEX]mx+3=3x+m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (m-3)x=m-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=1[/TEX] [TEX]\Rightarrow y=m+3[/TEX]
Để 3 đường thẳng đồng quy thì điểm [TEX]I(1;m-3)[/TEX] [TEX]\in y=5(x+1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m-3=5(1+1) \Rightarrow m=7[/TEX]
 

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
19
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát
6b) Xét pthđgđ của [TEX]y=mx+3[/TEX] và [TEX]y=3x+m[/TEX]
[TEX]mx+3=3x+m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (m-3)x=m-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=1[/TEX] [TEX]\Rightarrow y=m+3[/TEX]
Để 3 đường thẳng đồng quy thì điểm [TEX]I(1;m-3)[/TEX] [TEX]\in y=5(x+1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m-3=5(1+1) \Rightarrow m=7[/TEX]
Dòng thứ 4 và 5 mk chưa hiểu lắm
Sao đang m + 3 lại thành m - 3 ạ ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Dòng thứ 4 và 5 mk chưa hiểu lắm
Sao đang m + 3 lại thành m - 3 ạ ?
tức là giải được [TEX]x=1 [/TEX] thì thay vào đường thẳng[TEX]y=mx+3[/TEX] hoặc [TEX]y=3x+m[/TEX] để tìm ra y á
pthđgđ chỉ giúp tìm được x, muốn thì y thì thế ngược lại vô 1 trong 2 đường thẳng để tìm nha
 
Top Bottom