Toán 10 Tìm giá trị m để phương trình có nghiệm thỏa mãn

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
21
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. định m để bất phương trình sau có nghiệm
a. f(x)=[tex]-x^{2}+3x-m+1<0[/tex]
b. f(x)= [tex]m^{2}+ 2(m+1)x+m-2\leq 0[/tex]
2. định m để bpt sau thỏa điều kiện
a. [tex]x^{2}+2(m+1)x -m+3\geq 0[/tex] , với mọi x[tex]\epsilon[/tex] R
b. [tex](m-2)^{2}-2(m-2)+1\leq 0[/tex], với mọi x[tex]\epsilon[/tex] R
3.định m để hàm số có miền xác định là R
y=[tex]\sqrt{\frac{3x^{2}-4x}{x^{2}+mx+m}-2}[/tex]
4. định m để hệ bpt sau có nghiệm: [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{2}{m-x}\geq 1 & \\x\leq 3 & \end{matrix}\right.[/tex]
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
21
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
1. định m để bất phương trình sau có nghiệm
a. f(x)=[tex]-x^{2}+3x-m+1<0[/tex]
b. f(x)= $x^{2}+ 2(m+1)x+m-2\leq 0$
1) a) Để f(x) < 0 có nghiệm thì định m để f(x) >=0 với mọi x, sau đó lấy phần còn lại. Cụ thể
ta có : $f(x) >=0 $ (với mọi x)
$<=> -1>0 ; \Delta <0 $ (Vô nghiệm)
=> Không có giá trị nào của m để f(x) >=0 với mọi x
=> $f(x) <0$ luôn có nghiệm với mọi m
b) Ta có $f(x) >0$ (với mọi x)
$<=> 1>0; \Delta ' >0 \\
<=> m^2+m+3 >0 $ (Vô nghiệm)
=> Với mọi m thì f(x) >0 với mọi x
=> Không có giá trị nào của m để f(x) <= 0 có nghiệm
3)
3.định m để hàm số có miền xác định là R
$y=\sqrt{\dfrac{3x^{2}-4x}{x^{2}+mx+m}-2}$
$y=\sqrt{\dfrac{x^2-4x-2mx-2m}{x^{2}+mx+m}}$
Để $D=R $ với mọi m thì:
$
\left\{\begin{matrix}
& & x^{2}+mx+m \neq 0 \\
& & \dfrac{x^2-4x-2mx-2m}{x^{2}+mx+m} >0 (*)
\end{matrix}\right.$
Tới đây có $ m \neq 4,0$ còn bpt (*) thì bạn chia 2 TH để giải.
 
Top Bottom