Toán 10 tìm giá trị m để hpt có nghiệm duy nhất

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
(1)<=>y=x22x+210|y|=\sqrt{x^2-2x+2}-1\geq 0
Nhận định: với x bất kì thì do có trị tuyệt đối ở VP, ta luôn có 2 nghiệm (x;y) và (x;-y)
Vậy để hệ có nghiệm duy nhất thì pt (1) phải có nghiệm (1;0)
(vì chỉ có |y|=0 mới cho nghiệm duy nhất.
Thay xuống pt (2):
02+(m1)(12)=m24m+3<=>m23m+2=0<=>m=1;m=20^2+(m-1)(1-2)=m^2-4m+3<=>m^2-3m+2=0<=>m=1;m=2
 
Top Bottom