Toán 10 tìm giá trị m để hệ bpt vô nghiệm

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Tìm các giá trị của m để hệ bất phương trình sau vô nghiệm :
{x^2-3x-4<=0
{mx>=3m+1

[tex \left\{\begin{matrix} x^{2}-3x & -4 & \leq 0\\ mx& \geq 3m & +1 \end{matrix}\right. -> \left\{\begin{matrix} (x-4) & (x+1) &\leq 0 \\ m & (x-3) & \geq 1 \end{matrix}\right. -> \left\{\begin{matrix} x &\leq 4 \\ x&\geq -1 \\ m(x-3)& \geq 1 \end{matrix}\right. -> \left\{\begin{matrix} -1 &\leq x & \leq 4\\ m & (x-3)-1 & \geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Thay -1 và 4 vào x -> tìm ra khoảng m
mà để hpt vô nghiệm thì khoảng của m phải ngược lại -> [tex]\frac{-1}{4} \leq m\leq 1[/tex]
K biết đúng k b tham khảo nha
 
  • Like
Reactions: Hoàng Z9

Hoàng Z9

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
79
18
36
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
[tex \left\{\begin{matrix} x^{2}-3x & -4 & \leq 0\\ mx& \geq 3m & +1 \end{matrix}\right. -> \left\{\begin{matrix} (x-4) & (x+1) &\leq 0 \\ m & (x-3) & \geq 1 \end{matrix}\right. -> \left\{\begin{matrix} x &\leq 4 \\ x&\geq -1 \\ m(x-3)& \geq 1 \end{matrix}\right. -> \left\{\begin{matrix} -1 &\leq x & \leq 4\\ m & (x-3)-1 & \geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Thay -1 và 4 vào x -> tìm ra khoảng m
mà để hpt vô nghiệm thì khoảng của m phải ngược lại -> [tex]\frac{-1}{4} \leq m\leq 1[/tex]
K biết đúng k b tham khảo nha
ngược lại thì bỏ dấu = bạn à mình làm ra -1/4<m<1
 
Top Bottom