Toán 11 Tìm giá trị m để hàm số lượng giác có TXĐ là R

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho hàm số [tex] h\left ( x \right )= \sqrt{sin^{4}x+cos^{4}x-2.m.sinx.cosx}[/tex] . Tìm tất cả các giá trị của tham số m để hàm số xác định với mọi số thực x
Đ/A:
[tex] \frac{-1}{2}\leq m\leq \frac{1}{2}[/tex]
P/s: Mong mọi người giúp đỡ mình với ạ . Mình cám ơn nhiều ạ @Sweetdream2202
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
h(x)=$\sqrt{(sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2xcos^2x-2msinxcosx}=\sqrt{-\frac{sin^22x}{2}-msin2x+1}$
để h(x) xđ trên R thì $-\frac{sin^22x}{2}-msin2x+1 \geq 0$ với mọi x
$-\frac{sin^22x}{2}-msin2x+1=\frac{m^2}{2}+1-\frac{1}{2}(sin2x+m)^2$
=>$(sin2x+m)^2 \leq m^2+2$
<=>$-\sqrt{m^2+2}-m \leq sin2x \leq \sqrt{m^2+2}-m$
do sin2x thuộc [-1;1]
=> điều này đúng với mọi x khi
$-\sqrt{m^2+2}-m \leq -1$ và $\sqrt{m^2+2}-m \geq 1$
<=>$-\frac{1}{2} \leq m$ và $m \leq \frac{1}{2}$
vậy m thuộc [$\frac{-1}{2};\frac{1}{2}$]
 
  • Like
Reactions: Link <3

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đề: Cho hàm số [tex] h\left ( x \right )= \sqrt{sin^{4}x+cos^{4}x-2.m.sinx.cosx}[/tex] . Tìm tất cả các giá trị của tham số m để hàm số xác định với mọi số thực x
Đ/A:
[tex] \frac{-1}{2}\leq m\leq \frac{1}{2}[/tex]
P/s: Mong mọi người giúp đỡ mình với ạ . Mình cám ơn nhiều ạ @Sweetdream2202
1529123472_1.jpeg
 
  • Like
Reactions: Link <3
Top Bottom