Toán 10 Tìm giá trị lớn nhất

Kitahara

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
107
125
36
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $x, y$ là các số thực thỏa mãn $x \geq 4, y \geq 1$. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức $A=\sqrt{x^{2}(y-1)}+6 \sqrt{y^{2}(x-4)}-2 x y+10$.
Giúp em nhé. Em cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@iceghost @Mộc Nhãn @Blue Plus @Cáp Ngọc Bảo Phương @Trần Nguyên Lan @kido2006
@vangiang124
 

Attachments

  • 31CB6C06-2452-45E1-8850-5880BAA3A655.jpeg
    31CB6C06-2452-45E1-8850-5880BAA3A655.jpeg
    13.9 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho $x, y$ là các số thực thỏa mãn $x \geq 4, y \geq 1$. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức $A=\sqrt{x^{2}(y-1)}+6 \sqrt{y^{2}(x-4)}-2 x y+10$.
Giúp em nhé. Em cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@iceghost @Mộc Nhãn @Blue Plus @Cáp Ngọc Bảo Phương @Trần Nguyên Lan @kido2006
@vangiang124
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM ta có:
[imath]\sqrt{x^2(y-1)}=\sqrt{x(xy-x)}\leq \dfrac{xy-x+x}{2} = \dfrac{xy}{2}[/imath]
[imath]6\sqrt{y^2 (x-4)} = 3\sqrt {4y(xy-4y)}\leq \dfrac{3(xy-4y+4y)}{2} = \dfrac{3xy}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow A \leq 10[/imath]
Dấu = xảy ra khi x=8; y=2
Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể đăng hỏi dưới câu trả lời nhé, mình và các bạn khác sẽ tích cực giải đáp ^^
Bạn cũng có thể tham khảo 1 số kiến thức ôn thi học kì dưới box này nha !!

https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hanna Rin

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho $x, y$ là các số thực thỏa mãn $x \geq 4, y \geq 1$. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức $A=\sqrt{x^{2}(y-1)}+6 \sqrt{y^{2}(x-4)}-2 x y+10$.
Giúp em nhé. Em cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@iceghost @Mộc Nhãn @Blue Plus @Cáp Ngọc Bảo Phương @Trần Nguyên Lan @kido2006
@vangiang124

Ta có $\sqrt{x^{2}(y-1)}=x \sqrt{y-1}$

Mà $\sqrt{y-1}=\sqrt{(y-1)\cdot 1} \le \dfrac12 (y-1+1)$ (Cosi)

Suy ra $\sqrt{x^{2}(y-1)} \le \dfrac12 xy$

Tương tự: $6 \sqrt{y^{2}(x-4)}=6y \sqrt{x-4}=3y \cdot 2\cdot \sqrt{x-4}$

Mà $2\cdot \sqrt{x-4}=\sqrt{2^2 \cdot (x-4)} \le \dfrac12 [4+(x-4)]$ (Cosi)

Suy ra $6 \sqrt{y^{2}(x-4)} \le \dfrac{3}2 xy$

Vậy $A \le \dfrac12 xy+\dfrac{3}2 xy-2 x y+10 =10$

$\max A =10 $khi và chỉ khi $\begin{cases} x-4=4 \\y-1=1 \end{cases} \iff \begin{cases} x=8 \\ y=2 \end{cases}$
___________

Em tham khảo thêm nha, có gì không hiểu thì hỏi lại nhé
1. Mệnh đề, tập hợp
2. Hàm số bậc nhất và bậc hai
3. Phương trình, hệ phương trình
4. Vector
5. Tích vô hướng của 2 vector
 

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM ta có:
[TEX]\sqrt{x^2(y-1)}=\sqrt{x(xy-x)}\leq \dfrac{xy-x+x}{2} = \dfrac{xy}{2}[/TEX]
[TEX]6\sqrt{y^2 (x-4)} = 3\sqrt {4y(xy-4y)}\leq \dfrac{3(xy-4y+4y)}{2} = \dfrac{3xy}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A \leq 10[/TEX]
Dấu = xảy ra khi x=8; y=2
Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể đăng hỏi dưới câu trả lời nhé, mình và các bạn khác sẽ tích cực giải đáp ^^
Bạn cũng có thể tham khảo 1 số kiến thức ôn thi học kì dưới box này nha !!

https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
Sao lại suy ra A<=10 ạ
 
  • Like
Reactions: Vĩnh Sương

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
Bài này ngoài bất đẳng thức Cô si còn có thể áp dụng bất đăng thức nào khác để chứng minh không ạ?
 
Top Bottom