Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài này điểm rơi vào mút nhưng kết quả rất xấu, nhìn chán lắm
[tex]xy\leq \frac{1}{4}\Rightarrow z\geq 4[/tex]
[tex]P\leq \frac{2}{1+4xy}-\sqrt{1+z}=\frac{2z}{z+4}-\sqrt{1+z}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{1+z}=t\geq \sqrt{5}\Rightarrow P\leq \frac{2t^2-2}{t^2+3}-t=\frac{-t^3+(\sqrt{5}+1)t^2-3t+3\sqrt{5}-5}{t^2+3}+1-\sqrt{5}=\frac{(\sqrt{5}-t)(t^2-t+3-\sqrt{5})}{t^2+3}+1-\sqrt{5}\leq 1-\sqrt{5}[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bài này điểm rơi vào mút nhưng kết quả rất xấu, nhìn chán lắm
[tex]xy\leq \frac{1}{4}\Rightarrow z\geq 4[/tex]
[tex]P\leq \frac{2}{1+4xy}-\sqrt{1+z}=\frac{2z}{z+4}-\sqrt{1+z}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{1+z}=t\geq \sqrt{5}\Rightarrow P\leq \frac{2t^2-2}{t^2+3}-t=\frac{-t^3+(\sqrt{5}+1)t^2-3t+3\sqrt{5}-5}{t^2+3}+1-\sqrt{5}=\frac{(\sqrt{5}-t)(t^2-t+3-\sqrt{5})}{t^2+3}+1-\sqrt{5}\leq 1-\sqrt{5}[/tex]
Chị ơi, cho em hỏi chút chỗ bôi đỏ ở đây chị dùng BĐT gì để chứng minh [tex]\frac{1}{1+4x^2}+\frac{1}{1+4y^2}\leq \frac{2}{1+4xy}[/tex] vậy ạ?
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Một hệ quả rất quen thuộc mà bạn, với các số dương, ta có hiệu:
[tex]\frac{1}{1+a^2}+\frac{1}{1+b^2}-\frac{2}{1+ab}=\frac{(a-b)^2(ab-1)}{(1+a^2)(1+b^2)(ab+1)}[/tex]
Do đó nếu [tex]ab\geq 1\Rightarrow \frac{1}{1+a^2}+\frac{1}{1+b^2}\geq \frac{2}{1+ab}[/tex]
[tex]0<ab \leq 1\Rightarrow \frac{1}{1+a^2}+\frac{1}{1+b^2}\leq \frac{2}{1+ab}[/tex]
 
Top Bottom