Toán 8 tìm giá trị lớn nhất

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ĐKXĐ: $-3 \leq x \leq 6$
áp dụng BĐT bunhi
$A^2=(\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x})^2 \leq (1+1)(3+x+6-x)=18$
=> $A \leq 3\sqrt{2}$
dấu bằng xảy ra khi $\sqrt{3+x}=\sqrt{6-x}$
<=>x=1,5
 
  • Like
Reactions: Son Goten

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
anh còn cách khác không ạ tại e chưa học bđt bunhi
ĐKXĐ: $-3 \leq x \leq 6$
$A^2=9+2\sqrt{3+x}\sqrt{6-x}$
áp dụng cosi cho 2 số dương
$2\sqrt{3+x}\sqrt{6-x} \leq 3+x+6-x =9$
=>$A^2 \leq 18$
=>$A \leq 3\sqrt{2}$
dấu bằng xảy ra khi $\sqrt{3+x}=\sqrt{6-x}$
<=>x=1,5
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
anh còn cách khác không ạ tại e chưa học bđt bunhi
ĐKXĐ: [tex]-3\leq x\leq 6[/tex].
Bình phương lên ta có:
[tex]A^2=3+x+6-x+2\sqrt{(3+x)(6-x)}=9+2\sqrt{-x^2+3x+18}=9+2\sqrt{-[x^2-2.\frac{3}{2}x+(\frac{3}{2})^2]+\frac{9}{4}+18}=9+2\sqrt{-(x-\frac{3}{2})^2+\frac{81}{4}}\leq 9+2\sqrt{0+\frac{81}{4}}=9+2.\frac{9}{2}=18[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex]x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}[/tex] (thỏa mãn điều kiện).
Vậy max A = 18 khi [TEX]x=\frac{3}{2}[/TEX].
 
Top Bottom