Toán Tìm giá trị lớn nhất

thinhtrantoan

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2015
10
0
1
19
Thanh Thủy - Phú Thọ

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
tách mẫu các phân thức thành như thế này a^{2}+b^{2}+b^{2}+1+2 sau đó áp dụng BĐT Cauchy cho a^{2}+b^{2}+b^{2}+1+2 \geq 2\left | ab \right |+2\left | b \right |+2
Phân số thứ nhất trở thành \frac{1}{2(\left | ab \right |+\left | b \right |+1)}= \frac{1}{2(\left | ab \right |+\left | b \right |+\left | abc \right | sau đó nhóm \left | b \right | chung rồi thay \left | b \right | thành 1\frac{\left | ac \right |}{} rồi cuối cùng phân số trở thành \left | ac \right |\frac{\left | a \right |+\left | ac \right \frac{2(\left | a \right |+\left | ac \right |+1)}{}
Làm tg tự đối vs 2 phân số còn lại rồi cộng lại đc kq là 1/2 . Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
Đây là lần đầu tiên mk viết bài nên có gì sai sót mn bỏ qua nhé
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Cho abc=1 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
[tex]A=\frac{1}{a^{2}+2b^{2}+3}+\frac{1}{b^{2}+2c^{2}+3}+\frac{1}{c^{2}+2a^{2}+3}[/tex]

$\dfrac{1}{a^{2}+2b^{2}+3}=\dfrac{1}{(a^2+b^2)+(b^2+1)+2} \leq \dfrac{1}{2|ab|+2|b|+2}$
TT với các phần khác
$\rightarrow A\leq \dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{|ab|+|b|+1}+\dfrac{1}{|bc|+|c|+1}+\dfrac{1}{|ca|+|a|+1})$

Dễ cm bài toán sau: Với $abc=1$ thì:
$\dfrac{1}{|ab|+|b|+1}+\dfrac{1}{|bc|+|c|+1}+\dfrac{1}{|ca|+|a|+1}=1$

Vậy $A \leq \dfrac{1}{2}$

Dấu "=" $\iff a=b=c=1$

p/s: đề Thanh Thủy 2011-2012
 
Last edited:

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
$\dfrac{1}{a^{2}+2b^{2}+3}=\dfrac{1}{(a^2+b^2)+(b^2+1)+2} \leq \dfrac{1}{2ab+2b+2}$
TT với các phần khác
$\rightarrow A\leq \dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{ab+b+1}+\dfrac{1}{bc+c+1}+\dfrac{1}{ca+a+1})$

Dễ cm bài toán sau: Với $abc=1$ thì:
$\dfrac{1}{ab+b+1}+\dfrac{1}{bc+c+1}+\dfrac{1}{ca+a+1}=1$

Vậy $A \leq \dfrac{1}{2}$

Dấu "=" $\iff a=b=c=1$
bạn ơi vì a,b,c ko phải là các số ko âm nên phải thêm trị tuyệt đối vào mỗi ẩn chứ
 
  • Like
Reactions: leminhnghia1
Top Bottom