Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của [tex]S=x+y+z[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho [tex]x,y,z[/tex] thỏa mãn [tex]3x^2+2y^2+2z^2+2yz=9[/tex].
Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của [tex]S=x+y+z[/tex]
:Tonton18
$3x^{2}+2y^{2}+2z^{2}+2yz=9$
=> $2yz=9-3x^{2}-2y^{2}-2z^{2}$
=> $S^{2}=(x+y+z)^{2}=x^{2}+y^{2}+z^{2}+2xy+2yz+2zx$
$=x^{2}+y^{2}+z^{2}+2xy+9-3x^{2}-2y^{2}-2z^{2}+2xy+2zx=9-(x^{2}+y^{2}-2xy)-(x^{2}+z^{2}-2zx)$
$S^{2}=9-(x-y)^{2}-(x-z)^{2} \leq 9$
=> $-3 \leq S \leq 3$
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom