Toán 11 Tìm giá trị lớn nhất nhỏ nhất của hàm số

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
y = tan^2(x) + tan(x) + 2020 trên đoạn [ -pi/4; pi/4 ]

$x \in [ \dfrac{-\pi}{4}; \dfrac{\pi}{4}] \Rightarrow \tan x \in [-1;1]$
Đặt $\tan x = t$
$y = t^2 + t + 2020 \leq 1^2 + 1 + 2020 = 2022$
Vậy $\max y = 2022$ khi $x = \dfrac{\pi}{4}$

$y = t^2 + t + 2020 = (t + \dfrac{1}{2})^2 + \dfrac{8079}{4} \geq \dfrac{8079}{4}$
Vậy $\min y = \dfrac{8079}{4}$ khi $x = \arctan \dfrac{-1}{2}$

Em có thắc mắc gì thì hỏi lại nha
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Ndheyw

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
3
6
6
24
TP Hồ Chí Minh
THPT Lê Quý Đôn
y = tan^2(x) + tan(x) + 2020 trên đoạn [ -pi/4; pi/4 ]
$x \in [ \dfrac{-\pi}{4}; \dfrac{\pi}{4}] \Rightarrow \tan x \in [-1;1]$
Đặt $\tan x = t$
$y = t^2 + t + 2020 \leq 1^2 + 1 + 2020 = 2022$
Vậy $\max y = 2022$ khi $x = \dfrac{\pi}{4}$

$y = t^2 + t + 2020 = (t + \dfrac{1}{2})^2 + \dfrac{8079}{4} \geq \dfrac{8079}{4}$
Vậy $\min y = \dfrac{8079}{4}$ khi $x = \arctan \dfrac{-1}{2}$

Em có thắc mắc gì thì hỏi lại nha
Cho em hỏi là tại sao lại có [tex]1^2 + 1 + 2020 = 2022$[/tex] ạ?
 
Top Bottom