Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất (hoặc giá trị nhỏ nhất)

Lý Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng hai 2018
169
174
46
19
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
  • Like
Reactions: Ninh Đóa Đóa

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
1)anh đoán tất cả là x hết
=>[tex]x^{2}-4x+5=x^{2}-2.2x+2^{2}+1=(x-2)^{2}+1\geq 1[/tex]
dấu = xảy ra <=>x=2
2)[tex]-x^{2}-18x+21=-(x^{2}+2.9.x+9^{2})+9^{2}+21=-(x+9)^{2}+102\leq 102[/tex]
dấu= xảy <=>x=9
3)[tex]2y^{2}-6y=2.(y^{2}-2.\frac{3}{2}.y+\frac{3^{2}}{2^{2}})-\frac{9}{2}=2.(y-\frac{3}{2})^{2}-\frac{9}{2}\geq \frac{-9}{2}[/tex]
dấu = xảy <=>y=[tex]\frac{3}{2}[/tex]
4)[tex]2a-2a^{2}-5=-2(a^{2}-a+\frac{1}{4})-\frac{9}{2}=-2.(a-\frac{1}{2})^{2}-\frac{9}{2}\leq \frac{-9}{2}[/tex]
dấu = xảy ra <=>a=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom