Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất của: $Q=\dfrac{6x}{x^2+1}$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,803
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

imgpsh_fullsize_anim

Tìm giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất của: $Q=\dfrac{6x}{x^2+1}$


Mn giúp em câu này với ạ :D . Em cảm ơn ạ :D
 
Last edited by a moderator:

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Tìm giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất của: $Q=\dfrac{6x}{x^2+1}$

Ta có:

$Q+3=\dfrac{6x}{x^2+1}+3=\dfrac{6x+3x^2+3}{x^2+1}=\dfrac{3(x+1)^2}{x^2+1}\geq 0 $ nên $Q\geq -3$

$Q_{min}=-3 \Leftrightarrow x=-1$

$3-Q=3-\dfrac{6x}{x^2+1}=\dfrac{3x^2+2-6x}{x^2+1}=\dfrac{3(x-1)^2}{x^2+1}\geq 0 $ nên $3\geq Q$

$Q_{max}=3 \Leftrightarrow x=1$

Anh gửi giải có gì thắc mắc em hỏi lại nha :p
 
  • Like
Reactions: vangiang124

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,803
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Tìm giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất của: $Q=\dfrac{6x}{x^2+1}$

Ta có:

$Q+3=\dfrac{6x}{x^2+1}+3=\dfrac{6x+3x^2+3}{x^2+1}=\dfrac{3(x+1)^2}{x^2+1}\geq 0 $ nên $Q\geq -3$

$Q_{min}=-3 \Leftrightarrow x=-1$

$3-Q=3-\dfrac{6x}{x^2+1}=\dfrac{3x^2+2-6x}{x^2+1}=\dfrac{3(x-1)^2}{x^2+1}\geq 0 $ nên $3\geq Q$

$Q_{max}=3 \Leftrightarrow x=1$

Anh gửi giải có gì thắc mắc em hỏi lại nha :p
Tại sao phải $+3$ nhỉ , căn cứ vào đâu ạ? Hay có công thức nào ko ạ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Tại sao phải $+3$ nhỉ , căn cứ vào đâu ạ? Hay có công thức nào ko ạ?
Do mẫu có dạng $x^2+1$ còn thiếu $2x$ để tạo hằng hằng đẳng thức còn trên tử thì $6x=3.2x$ nên mình sẽ có ý tưởng là tạo hằng đẳng thức trên tử nha em, tương tự với cái min cũng thế.
 
Top Bottom