

1) Tìm GTNN của biểu thức sau:
(x - 1 )^2 + l 2y + 2 l - 3
Giải:
Ta có: (x - 1)^2 ≥ 0 với mọi x (1)
l 2y + 2 l ≥ 0 với mọi x (2)
Từ (1) và (2) suy ra: (x - 1)^2 + l 2y + 2 l ≥ 0 với mọi x.
=> (x - 1)^2 + l 2y + 2 l - 3 ≥ 0 - 3 với mọi x.
=> (x - 1)^2 + l 2y + 2 l - 3 ≥ -3 với mọi x.
Dấu "=" xảy ra khi: (x - 1)^2 + l 2y + 2 l = 0
(x - 1)^2 + l 2y + 2 l = 0
=> (x - 1)^2 và l 2y + 2 l là hai số đối nhau
Từ (1) và (2) suy ra: để (x - 1)^2 và l 2y + 2 l là hai số đối nhau thì:
(x - 1)^2 = 0 và l 2y + 2 l = 0
+) (x - 1)^2 = 0
=> x - 1 = 0
x = 0 + 1
x = 1 (TM)
+) l 2y + 2 l = 0
=> 2y + 2 = 0
2y = 0 - 2
2y = -2
y = -2 : 2
y = -1 (TM).
Vậy GTNN của biểu thức (x - 1)^2 + l 2y + 2 l bằng -3 khi x = 1 và y = -1.
Mình chưa chắn chắn lắm về bài làm của mình. Các bạn xem hộ mình nhé!
(x - 1 )^2 + l 2y + 2 l - 3
Giải:
Ta có: (x - 1)^2 ≥ 0 với mọi x (1)
l 2y + 2 l ≥ 0 với mọi x (2)
Từ (1) và (2) suy ra: (x - 1)^2 + l 2y + 2 l ≥ 0 với mọi x.
=> (x - 1)^2 + l 2y + 2 l - 3 ≥ 0 - 3 với mọi x.
=> (x - 1)^2 + l 2y + 2 l - 3 ≥ -3 với mọi x.
Dấu "=" xảy ra khi: (x - 1)^2 + l 2y + 2 l = 0
(x - 1)^2 + l 2y + 2 l = 0
=> (x - 1)^2 và l 2y + 2 l là hai số đối nhau
Từ (1) và (2) suy ra: để (x - 1)^2 và l 2y + 2 l là hai số đối nhau thì:
(x - 1)^2 = 0 và l 2y + 2 l = 0
+) (x - 1)^2 = 0
=> x - 1 = 0
x = 0 + 1
x = 1 (TM)
+) l 2y + 2 l = 0
=> 2y + 2 = 0
2y = 0 - 2
2y = -2
y = -2 : 2
y = -1 (TM).
Vậy GTNN của biểu thức (x - 1)^2 + l 2y + 2 l bằng -3 khi x = 1 và y = -1.
Mình chưa chắn chắn lắm về bài làm của mình. Các bạn xem hộ mình nhé!