Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của [tex]P=\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

Duyên 1507

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2020
24
50
6
18
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi
Cho [tex]P=\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}}[/tex]
Hãy tìm giá trị lớn nhất của [tex]P[/tex]
:Tonton18
[tex]P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1-2}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{2}{\sqrt{x}-1}[/tex]
Vì [tex]\sqrt{x} \geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x}+1\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{x}+1}\leq \frac{2}{1}[/tex]
[tex]\Rightarrow -\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq-2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq 1-2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow P\geq -1[/tex]
Vậy [tex]minP=-1....[/tex]
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1-2}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{2}{\sqrt{x}-1}[/tex]
Vì [tex]\sqrt{x} \geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x}+1\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{x}+1}\leq \frac{2}{1}[/tex]
[tex]\Rightarrow -\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq-2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq 1-2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow P\geq -1[/tex]
Vậy [tex]minP=-1....[/tex]
Đề lộn hay bạn đọc lộn đề
 

Duyên 1507

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2020
24
50
6
18
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi
Đề lộn hay bạn đọc lộn đề
Mình đọc lộn đề :> Sorry

[tex]P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1-2}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{2}{\sqrt{x}-1}[/tex]
Vì [tex]\sqrt{x} \geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x}+1\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{x}+1}\leq \frac{2}{1}[/tex]
[tex]\Rightarrow -\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq-2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq 1-2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\geq-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow P\geq -1[/tex]
Vậy [tex]minP=-1....[/tex]
Vậy lúc này [tex]P \leq 1[/tex] khi và chỉ khi....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom