Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất của số chính phương

Nguyễn Thị Mỹ Lệ 123

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2019
23
2
6
Bình Định
Trường THCS PT
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Mình có cách làm không biết có đúng không: Gọi 4 chữ số cuối của số cần tìm là [tex]\overline{abcd}[/tex].
Để số có n+4 chữ số có giá trị lớn nhất thì [tex]\overline{abcd}[/tex] cũng lá số lớn nhất có thể. Suy ra [tex]\overline{abcd}[/tex]=99[tex]^2[/tex]=9801.
Gọi số có n+4 chữ số là p^2(p thuộc N*). Số được tạo thành từ n chữ số đầu là k^2(k thuộc N*). Khi đó: 9801+10000.k^2=p^2.
<=> 9801=p^2-10000k^2.
<=>9801=(p-100k)(p+100k).
Giờ xét các trường hợp khi p-100k và p+100k là ước tự nhiên của 9801 do p,k thuộc N* và p>100k.
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Một số chính phương có n + 4 chữ số, trong đó có n chữ số đầu tiên và 4 chữ số cuối cùng

làm thành các số chính phương khác 0. Hỏi số chính phương đó có giá trị lớn nhất là bao

nhiêu?
Bạn viết lại đề được không ? Thật rõ ràng nhé
Chứ bạn viết đề vậy ai hiểu @@
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Bạn viết lại đề được không ? Thật rõ ràng nhé
Chứ bạn viết đề vậy ai hiểu @@
Anh ơi đề như vậy:
Một số chính phương có n+4 chữ số sao cho số được tạo thành từ n chữ số đầu và số được tạo thành từ 4 chữ số cuối đều là các số chính phương khác 0. Tìm giá trị lớn nhất của số chính phương có n+4 chữ số đó.
 
Top Bottom