tìm giá trị lớn nhất của k thỏa mãn đẳng thức

F

forum_

a^3+b^3+c^3+kabc \geq 1/9+k/27............................ ĐK a,b,c \geq 0 và a+b+c=1

LG:

BĐT \Leftrightarrow $27(a^3+b^3+c^3) + 27kabc$ \geq 3+k

\Leftrightarrow $27[(a+b+c)^3 - 3(a+b)(b+c)(c+a)] + 27kabc$ \geq 3+k

\Rightarrow k \leq 24

(Nhóm lại, biểu diễn k = ...../......)

Áp dụng: -(a+b)(b+c)(c+a) \leq -8abc
 
Last edited by a moderator:
V

vuive_yeudoi

Đề bài : Tìm hằng số lớn nhất $ \displaystyle k$ sao cho bất đẳng thức sau luôn đúng với mọi $ \displaystyle a,b,c \ge 0 \ ; \ a+b+c=1 $.

$$ a^3+b^3+c^3+kabc \ge \frac{1}{9}+\frac{k}{27} \quad{(1)}$$
Lời giải :

Trong $ \displaystyle (1)$ cho $ \displaystyle a=b=\frac{1}{2} \ ; \ c=0 $ thỏa $ \displaystyle a,b,c \ge 0 \ ; \ a+b+c=1 $ để thu được
$$ \frac{15}{4} \ge k $$
Ta sẽ chứng minh $ \displaystyle (1)$ đúng với $ \displaystyle k=\frac{15}{4} $. Tức là trong điều kiện $ \displaystyle a,b,c \ge 0 \ ; \ a+b+c=1 $, ta sẽ chứng minh
$$ a^3+b^3+c^3+\frac{15abc}{4} \ge \frac{1}{4} \quad{(2)}$$
Thật vậy có
$$ a^3+b^3+c^3+\frac{15abc}{4} - \frac{1}{4} \\
= a^3+b^3+c^3+\frac{15abc}{4} - \frac{(a+b+c)^3}{4} \\
=\frac{3}{4} \cdot \left[ a^3+b^3+c^3+3abc- ab \left(a+b \right) -bc \left( b+c \right) -ca \left(c+a \right) \right] \ge 0 $$
Cuối cùng tổng kết lại
$$ k_{\max}=\frac{15}{4} $$
 
Top Bottom