Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát giả sử [tex]a\leq b\leq c\Rightarrow (b-a)(b-c)\leq 0\Leftrightarrow b^2-ab-bc+ac\leq 0\Leftrightarrow ab^2-a^2b-abc+a^2c\leq 0\Rightarrow ab^2+a^2c\leq abc+a^2b\Rightarrow ab^2+bc^2+ca^2-abc\leq a^2b+bc^2=b(a^2+c^2)=\sqrt{b^2(a^2+c^2)^2}=\sqrt{2b^2(a^2+c^2)(a^2+c^2)}.\frac{1}{\sqrt{2}}\leq \sqrt{(\frac{2b^2+2(a^2+c^2)}{3})^3}.\frac{1}{\sqrt{2}}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn a=0,b=1,c=2.
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg
Top Bottom