Toán 7 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức

tm127

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
95
82
36
18
Nam Định
THCS Trực Trung
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: A = |x - 2018| - |x - 2017|
Ta có : |x-2018|-|x-2017| [tex]\leq[/tex] |(x-2018)-(x-2017)| với mọi x
[tex]\Rightarrow A\leq |x-2018-x+2017|[/tex]
[tex]\Rightarrow A\leq |-1|[/tex] với mọi x
[tex]\Rightarrow A\leq 1[/tex] với mọi x
Dấu bằng xảy ra khi :
(x-2018)(x-2017)[tex]\geqslant[/tex] 0
Ta có 2 TH :
Bạn xét TH1 là cả (x-2018) và (x-2017)đều [tex]\geq 0[/tex] còn TH2 thì tương tự nhưng (x-2018) và (x-2017)[tex]\leq 0[/tex]
Sau đó kết luận : Vậy GTLN của A bằng 1 khi [tex]x\geq 2018[/tex] hoặc [tex]x\leq 2017[/tex]
Mình nghĩ là như thế , bạn tham khảo nha !!! Còn phần mình không làm chi tiết ra thì bạn tự làm nhé :D
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta có : |x-2018|-|x-2017| [tex]\leq[/tex] |(x-2018)-(x-2017)| với mọi x
[tex]\Rightarrow A\leq |x-2018-x+2017|[/tex]
[tex]\Rightarrow A\leq |-1|[/tex] với mọi x
[tex]\Rightarrow A\leq 1[/tex] với mọi x
Dấu bằng xảy ra khi :
(x-2018)(x-2017)[tex]\geqslant[/tex] 0
Ta có 2 TH :
Bạn xét TH1 là cả (x-2018) và (x-2017)đều [tex]\geq 0[/tex] còn TH2 thì tương tự nhưng (x-2018) và (x-2017)[tex]\leq 0[/tex]
Sau đó kết luận : Vậy GTLN của A bằng 1 khi [tex]x\geq 2018[/tex] hoặc [tex]x\leq 2017[/tex]
Mình nghĩ là như thế , bạn tham khảo nha !!! Còn phần mình không làm chi tiết ra thì bạn tự làm nhé :D
Bạn ơi, mình nghĩ bạn sai rồi, vì nếu [TEX]x[/TEX] thỏa mãn điều kiện như bạn nói thì không đúng. Chẳng hạn [TEX]x=2018[/TEX] thì A=-1 nhé.
 

tm127

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
95
82
36
18
Nam Định
THCS Trực Trung
Bạn ơi, mình nghĩ bạn sai rồi, vì nếu [TEX]x[/TEX] thỏa mãn điều kiện như bạn nói thì không đúng. Chẳng hạn [TEX]x=2018[/TEX] thì A=-1 nhé.
Thế bạn làm kiểu gì mình thử lại thì thấy sai thật rồi nghĩ đi nghĩ lại thì thấy chắc là phải loại TH1 đi
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: A = |x - 2018| - |x - 2017|
Ta có : |x-2018|-|x-2017| [tex]\leq[/tex] |(x-2018)-(x-2017)| với mọi x
[tex]\Rightarrow A\leq |x-2018-x+2017|[/tex]
[tex]\Rightarrow A\leq |-1|[/tex] với mọi x
[tex]\Rightarrow A\leq 1[/tex] với mọi x
Dấu bằng xảy ra khi :
(x-2018)(x-2017)[tex]\geqslant[/tex] 0
Ta có 2 TH :
Bạn xét TH1 là cả (x-2018) và (x-2017)đều [tex]\geq 0[/tex] còn TH2 thì tương tự nhưng (x-2018) và (x-2017)[tex]\leq 0[/tex]
Sau đó kết luận : Vậy GTLN của A bằng 1 khi [tex]x\geq 2018[/tex] hoặc [tex]x\leq 2017[/tex]
Mình nghĩ là như thế , bạn tham khảo nha !!! Còn phần mình không làm chi tiết ra thì bạn tự làm nhé :D
Ta CM BĐT : [tex]|a| - |b| \leq |a - b|[/tex]
+) Xét : |a| >= |b|
BĐTĐ, ta có : [tex]a^2 + b^2 - 2|ab| \leq a^2 + b^2 - 2ab \Leftrightarrow |ab| \geq ab[/tex]

+) Xét : |a| < |b| --> Luôn đúng

Đến đây mình nghĩ chắc là sẽ xét 2 TH rồi áp dụng BĐT, bạn tự nghĩ tiếp đi nha :D
 
Top Bottom