Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Có: [tex]\frac{1}{a^{2}+2b^{2}+3}+\frac{1}{b^{2}+2c^{2}+3}+\frac{1}{c^{2}+2a^{2}+3}=\frac{1}{a^{2}+b^{2}+b^2+1+2}+\frac{1}{b^{2}+c^{2}+c^2+1+2}+\frac{1}{c^{2}+a^{2}+a^2+1+2}[/tex]
Giờ dùng Cauchy nhé
[tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+b^2+1+2}+\frac{1}{b^{2}+c^{2}+c^2+1+2}+\frac{1}{c^{2}+a^{2}+a^2+1+2}\\\leq \frac{1}{2ab+2b+2}+\frac{1}{2bc+2c+2}+\frac{1}{2ca+2a+2}\\=\frac{1}{2}.(\frac{1}{ab+a+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{1}{ca+c+1})\\=\frac{1}{2}(\frac{bc}{b+bc+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{ab}{a+1+ab})\\=\frac{1}{2}(\frac{bc}{bc+b+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{b}{1+bc+b})\\=\frac{1}{2}.1=...[/tex]
Dấu Pằng sảy da khi a=b=c=1
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Do [tex]a^2 ; b^2 \geq 0[/tex]
Áp dụng BĐT Cô- si , ta có :
[tex]a^2 + b^2 \geq 2ab ; b^2 + 1 \geq 2\sqrt{b^2} = 2b[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2 + b^2 + b^2 + 1 + 2 \geq 2ab + 2b + 2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1/a^2 + 2b^2 + 3 \leq 1/2ab + 2b + 2[/tex] ( 1 )
CMTT , ta có :
1/b^2 + 2c^2 + 3 [tex]\leq[/tex] 1/2bc + 2c + 2 ( 2 )
1/c^2 + 2a^2 + 3 [tex]\leq[/tex] 1/2ac + 2a + 2 ( 3 )
Từ ( 1 ) ; ( 2 ) ; ( 3 )
=> 1/a^2 + 2b^2 + 3 + 1/b^2 + 2c^2 + 3 1/c^2 + 2a^2 + 3 [tex]\leq[/tex] 1/2ab + 2b + 2 + 1/2bc + 2c + 2 + 1/2ac + 2a + 2
=> 1/a^2 + 2b^2 + 3 + 1/b^2 + 2c^2 + 3 1/c^2 + 2a^2 + 3[tex]\leq[/tex] 1/2(1/ab + b + 1 + 1/bc + c + 1 + 1/ac + a + 1) (*)
Lại có: 1/ab + b + 1 + 1/bc + c + 1 + 1/ac + a + 1
= 1/ab + b + 1 + ab/ab.bc + abc + ab + b/abc + ab + b
= 1/ab + b + 1 + ab/b + 1 + ab + b/1 + ab + b
= 1+ab+b/ab + b + 1
= 1
( *')
Từ (*); (*') , có :
1/a^2 + 2b^2 + 3 + 1/b^2 + 2c^2 + 3 + 1/c^2 + 2a^2 + 3 [tex]\leq[/tex] 1/2
Dấu " = " xảy ra <=> a = b = c = 1
:D
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Danh Nam.
Top Bottom