Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức với các số thực không âm [tex]x;y;z[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho các số thực không âm [tex]x;y;z[/tex] thỏa mãn điều kiện [tex]x+y+z\leq \frac{3}{2}[/tex].
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]M=\sqrt{x^2+4xy+y^2}+\sqrt{y^2+4yx+z^2}+\sqrt{z^2+4zx+x^2}[/tex].
:meomun19
[tex]M=\sum \sqrt{x^2+4xy+y^2}=\sum \sqrt{\frac{3}{2}(x+y)^2-\frac{1}{2}(x-y)^2}\leq \sum \sqrt{\frac{3}{2}(x+y)^2}=\sqrt{\frac{3}{2}}\sum \sqrt{(x+y)^2}=\sqrt{\frac{3}{2}}\sum (x+y)[/tex]
[tex]=\sqrt{\frac{3}{2}}.2.(x+y+z)\leq \sqrt{\frac{3}{2}}.2.\frac{3}{2}=\frac{3\sqrt{6}}{2}[/tex]
Dấu = khi x=y=z
 
Top Bottom