Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]P=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]P=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
:meomun19
Xét [tex]P-\frac{1}{3}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{3}=\frac{3\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{3x+\sqrt{x}+1}=\frac{-(\sqrt{x}-1)^2}{x+\sqrt{x}+1}\leq 0\Rightarrow P_{max}=\frac{1}{3}[/tex]
Dấu = khi x=1
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]P=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
:meomun19
Cúng cách nữa...
Dễ thấy, $x \ge 0$
Nếu $x=0$ thì $P=\frac{1}{3}$
Nếu $x>0$ thì ta có $x+1 \ge 2\sqrt{x}$ (AM-GM)
$\Rightarrow x\le\frac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+\sqrt{x}} =\frac{1}{3}$
Dấu $=$ xảy ra khi $x=1$
 
Top Bottom