Toán 12 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức [tex]\left | 2MA-MB \right |[/tex]

ngocanh2572003

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng hai 2018
341
287
101
21
Vĩnh Phúc
thcs vĩnh tường

Attachments

  • 06D2FA2E-A19D-4ED2-BDC3-6F349E0B5D74.jpeg
    06D2FA2E-A19D-4ED2-BDC3-6F349E0B5D74.jpeg
    22.1 KB · Đọc: 44

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,903
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Mọi người ơi giúp mình bài này với ak mình đang cần gấp ạ, cảm ơn

6EC688DF-E1BA-4669-A428-28A3B3F8480F.jpeg

Ta có [TEX]I(0;0;0) ; R=6 [/TEX]
[TEX]IM=R=6 ; IA=3 < R [/TEX]
[TEX]\rightarrow[/TEX]A nằm trong mặt cầu (S)
Gọi [TEX]K\in IA[/TEX] sao cho 2MA=MK
[TEX]\frac{MA}{MK}=\frac{1}{2}=\frac{IA}{IM}[/TEX]
Xét [TEX]\Delta{IAM} và \Delta{IMK}[/TEX] có [TEX]\widehat{I}[/TEX] chung và [TEX]\frac{MA}{MK}=\frac{IA}{IM}[/TEX]
[TEX]=>\Delta{IAM} [/TEX] đồng dạng [TEX]\Delta{IMK}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow \frac{IK}{IM}=2[/TEX]
[TEX] \rightarrow IK=2IM [/TEX]
lại có [TEX]IM=2IA \rightarrow IK=4IA[/TEX]
[TEX]\overrightarrow{IK}=4\overrightarrow{IA}[/TEX]
Gọi [TEX]\overrightarrow{IK}(x_K;y_K;z_K)[/TEX]
có [TEX]4\overrightarrow{IA}(4;8;8) \rightarrow K(4;8;8)[/TEX]
[TEX]|2MA-MB|=|MK-MB| \leq BK[/TEX]
=> [TEX]|2MA-MB|_{max}=BK [/TEX]
[TEX]BK=\sqrt{3^2+5^2+4^2}=5\sqrt{2}[/TEX]
=> A
 
Top Bottom