Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của A

Nguyễn Ngọc Hạ Đan

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng chín 2018
346
441
76
Bến Tre
Trường THCS Hưng Nhượng

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Thứ nhất là rút gọn còn A = [tex]- x + \sqrt{x}[/tex] bạn nhé.
Thứ 2 là câu d làm như sau:
[tex]A = -x + \sqrt{x} = -(\sqrt{x})^2 + \sqrt{x} = -[(\sqrt{x})^2 - \sqrt{x}] = -[(\sqrt{x})^2 - \sqrt{x} + \frac{1}{4}] + \frac{1}{4} = -(\sqrt{x} - \frac{1}{2})^2 + \frac{1}{4} \leq \frac{1}{4}[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex]\sqrt{x} - \frac{1}{2} = 0 \Leftrightarrow \sqrt{x} = \frac{1}{2} \Leftrightarrow x = \frac{1}{4}[/tex] (thỏa mãn điều kiện).
Vậy giá trị lớn nhất của A là [tex]\frac{1}{4}[/tex] khi [tex]x = \frac{1}{4}[/tex].
 
Top Bottom