Toán 8 tìm giá trị lớn nhất,bé nhất

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]N= -x^{2}-y^{2}+xy+2x+2y[/tex]
các anh chị giúp e với ạ, em nghĩ mấy ngày hôm nay mà chưa ra
p/s: cái này mình phải chuyển về dạng nào ạ, theo chương trình e đang học thì là dạng A(x)^2+n=0.....
nhưng bài trên thì hình như ko chuyển đc
mong anh chị giúp đỡ @Mộc Nhãn @Sweetdream2202 @Tiến Phùng
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]2N=-2x^2-2y^2+2xy+2x+2y=-(x^2-2xy+y^2)-(x^2-2x+1)-(y^2-2y+1)+2=-(x-y)^2-(x-1)^2-(y-1)^2+2\leq 2[/tex]
dấu bằng xảy ra khi x=y=1
còn GTNN không tồn tại nha
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[tex]2N=-2x^2-2y^2+2xy+2x+2y=-(x^2-2xy+y^2)-(x^2-2x+1)-(y^2-2y+1)+2=-(x-y)^2-(x-1)^2-(y-1)^2+2\leq 2[/tex]
dấu bằng xảy ra khi x=y=1
còn GTNN không tồn tại nha
Nhầm rồi anh ơi
Anh nhân 2 lên thì phải ra như này chứ ạ
[tex] 2N=-2x^2-2y^2+2xy+4x+4y [/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
Last edited by a moderator:

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
nhưng khi nhân 2 lên mình ko ra bạn ơi. giúp mình với
Sau khi nhân 2 bạn nhóm thành HDT:
2N=−2x^2−2y^2+2xy+4x+4y
= -(x^2+y^2-2xy) - (x^2-4x+4) -(y^2 -4y +4) +8
= - [(x-y)^2 + (x-2)^2 + (y-2)^2] +8 [tex]\leq 8[/tex]
--> GTLN của N là 4 đạt đc khi x=y=2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom