Toán 9 Tìm giá trị để biểu thức nguyên

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
20
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
Cho B(x)=[tex]\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x }+1}[/tex]
Tìm các giá trị của x để B nguyên
ĐKXĐ;[tex]x\geq 0[/tex]
Vì [tex]3\sqrt{x}>=0[/tex] và [tex]\sqrt{x}+1>0[/tex]
Nên [tex]B\geq 0[/tex]
Mà [tex]B=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-3+3=3-\frac{3}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Nên [tex]B<3[/tex]
[tex]=>B\in[/tex]{0;1;2}
còn lại bn tự làm nha
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta có: [tex]B=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-3+3=3-\frac{3}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Để B nguyên thì [tex]\frac{3}{\sqrt{x}+1}[/tex] nguyên
[tex]=>\sqrt{x}+1\in U(3)[/tex] ={1;3;-1;-3}
còn lại bn tự làm nha
Em ơi em, lập luận hoàn toàn sai nhé. x có nguyên đâu mà làm được như vậy?
Em phải tính ra là B>=0 và B<3 (tức là chặn 2 đầu B) rồi tìm các giá trị x tương ứng với B=0,1,2.
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom