Toán 9 Tìm giá trị để biểu thức chia hết

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
P chia hết cho 50 thì phải tồn tại số nguyên k sao cho: [tex]\sqrt{x}=k(\sqrt{x}-5)=>\sqrt{x}=\frac{5k}{k-1}=5+\frac{5}{k-1}[/tex]
Do x nguyên nên 5/(k-1) phải nguyên =>k=0,-4,2,6
Với k=0 ta có x=0
k=-4 có x=16
k=2 có x=100
k=6 có x=36
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
Cho P = [tex]\frac{50\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}[/tex] . Tìm số nguyên x để P chia hết cho 50?
ĐK: x >= 0
P chia hết cho 50 khi [tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x} - 5}[/tex] là số nguyên
Ta có: [tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x} - 5} = \frac{\sqrt{x} - 5 + 5}{\sqrt{x} - 5} = 1 + \frac{5}{\sqrt{x} - 5}[/tex]
Suy ra: [tex]\sqrt{x} - 5[/tex] là ước của 5
[tex]\sqrt{x} - 5[/tex] = 1 suy ra x = 36
[tex]\sqrt{x} - 5[/tex] = 5 suy ra x = 100
[tex]\sqrt{x} - 5[/tex] = -1 suy ra x = 16
[tex]\sqrt{x} - 5[/tex] = - 5 suy ra x = 0
 

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
P chia hết cho 50 thì phải tồn tại số nguyên k sao cho: [tex]\sqrt{x}=k(\sqrt{x}-5)[/tex] =>[tex]\sqrt{x}=\frac{5k}{k-1}[/tex]
Do x nguyên nên 5/(k-1) phải nguyên =>k=0,-4,2,6
Với k=0 ta có x=0
k=-4 có x=16
k=2 có x=100
k=6 có x=36
Bạn cho mình hỏi tại sao từ [tex]\sqrt{x}=k(\sqrt{x}-5)[/tex] lại suy ra được [tex]\sqrt{x}=\frac{5k}{k-1}[/tex][/tex] vậy mình cảm ơn
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Nhưng mình nghĩ không nên dùng cách này, lớp 9 nên dùng cách bạn @Bạc Liêu123 hơn. Với lại cách bạn ý dễ ăn điểm hơn là cách anh @Tiến Phùng , mình cũng chưa gặp cách giải đó bao giờ cả
Cách dễ ăn điểm hơn là như nào vậy em :D
Cả 2 cách đều rất hay mà :p
Theo c thì cứ cách giải đúng là ok rồi chứ, đâu phải chấm theo tiêu chí cách giải phải quen thuộc thường gặp đâu nhỉ :v
 
Top Bottom