Toán 9 Tìm giá trị của x , y để biểu thức có giá trị nhỏ nhất

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]A = \sqrt{x^2-6x+2y^2+4y+11}+\sqrt{x^2+2x+3y^2+6y+4}=\sqrt{(x-3)^2+2(y+1)^2}+\sqrt{(x+1)^2+3(y+1)^2\geq \sqrt{(x-3)^2}}+\sqrt{(x+1)^2}=|x-3|+|x+1|=|3-x|+|x+1|\geq |3-x+x+1|=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} (3-x)(x-1)\geq 0\\ y+1=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 1\leq x\leq 3\\ y=-1 \end{matrix}\right.[/tex]
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
[tex]A = \sqrt{x^2-6x+2y^2+4y+11}+\sqrt{x^2+2x+3y^2+6y+4}=\sqrt{(x-3)^2+2(y+1)^2}+\sqrt{(x+1)^2+3(y+1)^2\geq \sqrt{(x-3)^2}}+\sqrt{(x+1)^2}=|x-3|+|x+1|=|3-x|+|x+1|\geq |3-x+x+1|=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} (3-x)(x-1)\geq 0\\ y+1=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 1\leq x\leq 3\\ y=-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Cậu nhóm thế nào để pt ban đầu = pt lúc sau vậy. Nói kĩ giúp mình được không mình không hiểu lắm
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]x^2-6x+2y^2+4y+11=(x^2-6x+9)+(2y^2+4y+2)=(x-3)^2+2(y+1)^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lemon candy

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
sao lúc đầu có y mà lúc sau chỉ còn y
Đoạn này là sao vậy, chính mình cũng chưa hiểu???
Công thức đấy dùng kiểu z vậy ? sao lúc đầu có y mà lúc sau chỉ còn y
p/s mình hỏi hơi nhìu thật sorry bạn nha nhưng chỉ vì mk muốn hiểu kĩ để khi thi đỡ nát thôi
Thì tại vì cái 2(y+1)^2>=0 nên (x-3)^2+2(y+1)^2>=(x-3)^2+0=(x-3)^2 đúng không?
Tự tu duy đi thì mới giỏi lên được.
 
Top Bottom