tìm giá trị của x để biểu thức sau nguyên

D

depvazoi

$\dfrac{x+9}{x(x+3)}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{6}{x(x+3)}$
$=> \left\{\begin{matrix}x \in Ư(1)\\ x(x+3) \in Ư(6)\end{matrix}\right.$
$<=>\left\{\begin{matrix} x \in \left\{\pm 1\right\} \\ x(x+3) \in \left\{\pm 1; \pm 2; \pm 3; \pm 6\right\}\end{matrix} \right.$
Thử lại chỉ có $x=-1$ thỏa mãn điều kiện đề bài.
Vậy $x=-1$ thì biểu thức trên nguyên.
 
T

toantoan2000

$\dfrac{x+9}{x(x+3)}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{6}{x(x+3)}$
$=> \left\{\begin{matrix}x \in Ư(1)\\ x(x+3) \in Ư(6)\end{matrix}\right.$
$<=>\left\{\begin{matrix} x \in \left\{\pm 1\right\} \\ x(x+3) \in \left\{\pm 1; \pm 2; \pm 3; \pm 6\right\}\end{matrix} \right.$
Thử lại chỉ có $x=-1$ thỏa mãn điều kiện đề bài.
Vậy $x=-1$ thì biểu thức trên nguyên.

Còn một trường hợp nữa là cả 2 số không phải là số nguyên nhưng cộng lại là số nguyên. Bạn làm như vậy chỉ đúng khi x € Z
 
Top Bottom