Toán 9 Tìm giá trị của x để biểu thức nguyên

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy Q > 0.
Lại có: [tex]\frac{1}{}2Q=\frac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=1-\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{x-\sqrt{x}+1}\leq 1\Rightarrow Q\leq 2\Rightarrow Q\in \left \{ 1;2 \right \}[/tex]
Từ đó bạn tính giá trị của x để thỏa mãn.
 

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
Dễ thấy Q > 0.
Lại có: [tex]\frac{1}{}2Q=\frac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=1-\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{x-\sqrt{x}+1}\leq 1\Rightarrow Q\leq 2\Rightarrow Q\in \left \{ 1;2 \right \}[/tex]
Từ đó bạn tính giá trị của x để thỏa mãn.
tại Q=1 thì tc: [tex]x-3\sqrt{x}+1=0 <=>(\sqrt{x}-\frac{1}{3})^{2}+\frac{8}{9}=0[/tex]
vậy là ko tìm được x thỏa mãn ak
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn phân tích sai rồi kìa. Đúng ra phải là [tex](\sqrt{x}-\frac{3}{2})^2-\frac{5}{4}=0[/tex] chứ.
 
  • Like
Reactions: Son Goten

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tìm giá trị của x để biểu thức [tex]Q=\frac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}[/tex] nhận giá trị nguyên
Mong mn giúp mk ak. Cảm ơn !!
Dễ thấy Q > 0.
Lại có: [tex]\frac{1}{}2Q=\frac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=1-\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{x-\sqrt{x}+1}\leq 1\Rightarrow Q\leq 2\Rightarrow Q\in \left \{ 1;2 \right \}[/tex]
Từ đó bạn tính giá trị của x để thỏa mãn.
Mà khoan đã, [TEX]x=0[/TEX] vẫn thỏa mãn mà sao bạn bỏ trường hợp đó đi nhỉ? :D
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Dễ thấy Q > 0.
Lại có: [tex]\frac{1}{}2Q=\frac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=1-\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{x-\sqrt{x}+1}\leq 1\Rightarrow Q\leq 2\Rightarrow Q\in \left \{ 1;2 \right \}[/tex]
Từ đó bạn tính giá trị của x để thỏa mãn.
Mà khoan đã, [TEX]x=0[/TEX] vẫn thỏa mãn mà sao bạn bỏ trường hợp đó đi nhỉ? :D
Hình như bài này thì [tex]- 2 \leq Q \leq \frac{3}{2}[/tex]
Do đó Q nhận các giá trị nguyên là - 2; - 1; 0; 1
Giải ra thì chỉ có x = 0, Q = 0 là thoã mãn
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Hình như bài này thì [tex]- 2 \leq Q \leq \frac{3}{2}[/tex]
Do đó Q nhận các giá trị nguyên là - 2; - 1; 0; 1
Giải ra thì chỉ có x = 0, Q = 0 là thoã mãn
Anh ơi, [TEX]x-\sqrt{x}+1>0[/TEX] (chắc anh tự chứng minh được) và [TEX]\sqrt{x}\geq 0[/TEX] suy ra [TEX]Q\geq 0[/TEX] chứ ạ.
 
  • Like
Reactions: Họcmãi2019
Top Bottom