Tìm giá trị của x để biểu thức nguyên

N

neverquit

  • Like
Reactions: VH Master
N

ngocphuong_dk96

Đề thế này hả bạn
Tìm số nguyên x để [TEX]\frac{8\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}[/TEX] có giá trị nguyên
 
K

khanh_ndd

Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức (8 căn x)/ [ ( căn x)- 1] có giá trị nguyên.
Nếu có thể bạn nào hướng dẫn mình luôn vài cách để giải các bài tập dạng này nhé :p thanks nhìu
[TEX]\frac{8\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}=\frac{8\sqrt{x}-8+8}{\sqrt{x}-1}=8+\frac{8}{\sqrt{x}-1}[/tex]cái này nguyên khi [TEX]\sqrt{x}-1[/TEX]là ước của 8. đến đây dễ rồi
p/s: mấy bài dạng này bạn chỉ cần biến đổi TS theo mẫu để giản ước cho đến khi trên tử chỉ còn số nguyên là được
 
V

vuphucquy

Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức (8 căn x)/ [ ( căn x)- 1] có giá trị nguyên.
Nếu có thể bạn nào hướng dẫn mình luôn vài cách để giải các bài tập dạng này nhé :p thanks nhìu
Để 8cẵn chia hết căn x-1 thì căn x-1 phải là ước của 8
Các ước của 8{1,-1,2,-2,4,-4,8,-8} thay vào căn x-1 là ra thoy:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
O

oanh0096

Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức (8 căn x)/ [ ( căn x)- 1] có giá trị nguyên.
Nếu có thể bạn nào hướng dẫn mình luôn vài cách để giải các bài tập dạng này nhé :p thanks nhìu
để giải các dạng toán naY THÌ TA BIẾN tử có phàn giống mẫu roi cia tu cho mau@-)@-)@-):D:p:p:p
 
W

winxetho123

tìm nghiệm nguyên đây lớp 9

bài đây các bạn làm đi nha
x^3 + 3y^3 +9z^3 =0 tìm x,y,z để x,y,z nguyên
 
V

vy000

bài đây các bạn làm đi nha
x^3 + 3y^3 +9z^3 =0 tìm x,y,z để x,y,z nguyên

từ pt \Rightarrow x chia hết cho 3
đặt x=3.x1(x1nguyên)
\Rightarrow 9x1^3+y^3+3z^3=0
\Rightarrow x chia hết cho 3
đặt y=3.y1(y1nguyên)
\Rightarrow 9y1^3+3x1^3+z^3=0
\Rightarrow z chia hết cho 3
đặt z=3.z1(z1nguyên)
\Rightarrow x1^3+ý^3+z1^3=0,ta lại có 1 pt trình mới có dạng giống pt đầu tiên
tiếp tục quá trình trên \Rightarrow x=3^n.xn(n nguyên dương,vô tận),điều này chỉ xảy ra với x=0
y,z tương tự =0
bài này mình học lâu rồi nên ko nhớ rõ lắm,có thể lập luận chưa được chính xác lắm,bạn thông cảm:)|:)||-)|-)
 
V

virky1

từ pt \Rightarrow x chia hết cho 3
đặt x=3.x1(x1nguyên)
\Rightarrow 9x1^3+y^3+3z^3=0
\Rightarrow x chia hết cho 3
đặt y=3.y1(y1nguyên)
\Rightarrow 9y1^3+3x1^3+z^3=0
\Rightarrow z chia hết cho 3
đặt z=3.z1(z1nguyên)
\Rightarrow x1^3+ý^3+z1^3=0,ta lại có 1 pt trình mới có dạng giống pt đầu tiên
tiếp tục quá trình trên \Rightarrow x=3^n.xn(n nguyên dương,vô tận),điều này chỉ xảy ra với x=0
y,z tương tự =0
bài này mình học lâu rồi nên ko nhớ rõ lắm,có thể lập luận chưa được chính xác lắm,bạn thông cảm:)|:)||-)|-)

cái này dùng phương pháp lùi vô hạn và nguyên tắc cực hạn để làm.. có nghiệm duy nhất là x=y=z=0.. các bạn tìm hiêu thêm nhá.. mình cũng ko rõ cho lắm tại cái pp này nó lằng nhằng
 
N

nhathakute

ban giup toi de nay nhe: tìm giá trị nguyên của x để các biểu thức sau nhận giá trị dương, nhận giá trị âm
a) x^2-4x
b)(4-x).(x-3)
c)(x+1).(x-2)/x-6 (hình như bài c la phải lập bảng xét dấu )
nếu làm được lập bảng sét dấu thì làm hết hộ minh nhé. THANK NHIEU NHE D:
 
P

phan_anh11

cái này nguyên khi là ước của 8. đến đây dễ rồi
p/s: mấy bài dạng này bạn chỉ cần biến đổi TS theo mẫu để giản ước cho đến khi trên tử chỉ còn số nguyên là được
 
B

boylucky369

Để 8cẵn chia hết căn x-1 thì căn x-1 phải là ước của 8
Các ước của 8{1,-1,2,-2,4,-4,8,-8} thay vào căn x-1 là ra thoy:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

Bạn đã thiếu 1 điều cơ bản đó là phải cho x khác 1 và căn thì x phải lớn hơn hoặc = 0 chứ ===> [TEX]\sqrt x - 1 \geq -1[/TEX]===> Xét giá trị để nhận
/:)/:)/:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom