Tìm giá trị của $n$?

S

sam_chuoi

Umbala

Dãy số đó có dạng $\dfrac{x}{(n+x+2)}$ với $x\in\mathbb{N}$ và $7$\leq$x$\leq$31$.

Để tất cả là phân số tối giản thì $(n+x+2)$ $\not\vdots x$ \Rightarrow $n+x+2=ax+b$ với $b \not= 0$ và $a,b\in\mathbb{N}$.

\Rightarrow $n=x(a-1)+b-2$. Để $n$ là 1 số cụ thể thì $n$ không được phụ thuộc $x$ (do $x$ thay đổi)

\Rightarrow $a=1$.

Thay các giá trị của $b$ vào, $b$ càng nhỏ thì $n$ càng nhỏ ta thấy $n=1$ là nhỏ nhất và đúng nhất khi $b=3$. Vậy $n=1$
Chú ý gõ latex.
Thân, rancanheo
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

quá đơn giản. n= 0 không thoả mãn, n=1 thoả mãn => n=1 là số cần tìm
 
Top Bottom