tìm giá trị của m

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
B1: Tính delta. Ở đây delta bằng (5m-4)^2>=0với mọi m =>m khác 4/5 (do phương trình phải có 2 nghiệm phân biệt)

B2: Viét và đề bài => hệ: x1+x2=5m(1)

x1.x2=10m-4 (2)

x1=2x2(3)

B3: Giải (1) và (3), được x1 và x2 theo m. Sau đó thay vào (2) sẽ ra m, nhớ so sánh với điều kiện.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
gif.latex

gif.latex

Theo vi-et:
gif.latex

gif.latex

Do x1=2x2 =>
gif.latex
gif.latex

gif.latex

gif.latex
 

Ngọc Huế at201

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
23
8
91
21
A(x)= x2 – 5mx + 10m -4

Gọi x1, x2 là 2 no của A(x) và x2 = 2x1

Ta có: A(x1) = x12 – 5mx1 + 10m -4 =0 (1)

A(x2)= x22 – 5mx2 + 10m – 4 = 0

=> x12 - 5mx1 + 10m – 4= x22 – 5mx2 + 10m -4

=> x12 - 5mx1+ 10m-4 - x22 + 5mx2 – 10m + 4=0

=> x12- 5mx1 + 10m-4 – (2x1)2 + 5m – 2x2 -10m +4=0

=> x12- 5mx1 – 4x12 + 10mx1 = 0

=>-3x12 + 5mx1 =0

=>x1 (-3x1 + 5m)= 0 => x1 = 0 hoặc x1=
clip_image002.gif
m

*Với x1 = 0, thay vào (1) ta có:

10m – 4 = 0 => m=
clip_image004.gif


*Với x1 =
clip_image002.gif
m, ta có:

(
clip_image002.gif
m)2 -5m .
clip_image002.gif
m + 10m -4 =0

clip_image006.gif
+10m-4=0

=> 25m-75m2 + 90m – 36=0

=>-50m2 + 90m – 36=0

=>-25m2 + 45m -18=0

=>(-25m2 + 30m)+(15m-18) =0

=>-5m(5m-6) +3 (5m-6)=0

=>(5m-6) (-5m+3) = 0

=>5m-6 =0 => m=
clip_image008.gif
hoặc -5m +3 = 0=> m=
clip_image010.gif


Vậy giá trị của m là
clip_image010.gif
 
  • Like
Reactions: Liêu Hường

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Đây nha....................
Bạn ơi, nhầm nha. Nghiệm này bằng 2 lần nghiệm kia thì phương trình phải có 2 nghiệm phân biệt

=>delta>0. Mà (5m-4)^2>=0=>5m-4 khác 0=>m khác 4/5 (sorry máy mình trục trặc, không gõ công thức được ,gõ tay vậy thôi :p:p:p)
 

Ngọc Huế at201

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
23
8
91
21
mấy cái bị khuất nak:
1. [tex]\frac{5}{3}[/tex]
2[tex]\frac{2}{3}[/tex]
3.4.5. [tex]\frac{5}{3}[/tex]
6. [tex]\frac{25m}{9} - \frac{25m}{3}[/tex]
7.[tex]\frac{6}{5}[/tex]
8.9.[tex]\frac{3}{5}[/tex]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cách giải khác:
Có: [tex]\Delta =(5m)^2-4(10m-4)=(5m-4)^2\geq 0[/tex]
+Để PT có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta >0\Rightarrow x\neq \frac{4}{5}[/tex]
+Theo hệ thức vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=5m\\ x_{1}.x_{2}=10m-4 \end{matrix}\right.[/tex]
+ Mặt khác theo bài ra: [tex]x_{1}=2x_{2}[/tex] hoặc [tex]x_{2}=2x_{1}[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{1}-2x_{2}=0[/tex] hoặc [tex]x_{2}-2x_{1}=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x_{1}-2x_{2})(x_{2}-2x_{1})=0\Leftrightarrow -2x_{1}^2-2x_{2}^2+5x_{1}x_{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x_{1}+x_{2})^2-9x_{1}x_{2}=0\Leftrightarrow 2(5m)^2-9(10m-4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 50m^2-90m+36=0[/tex]
Đến đây giải như @Dollee's Pii's đã giải.
Chúc bạn học tốt! =)
 
Top Bottom