[Tìm giá trị của m]- Sau khi khảo sát hàm số xong.

V

violonc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong được mọi người giúp hộ câu này nhé:

Cho hàm số y= x^3 - 3x^2 - 9x + m, với m là tham số thực.

Tìm tất cả các giá trị của m để đồ thị hàm số đã cho cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ lập thành cấp số cộng.


Cảm ơn!
 
C

cuphuc13

Mong được mọi người giúp hộ câu này nhé:

Cho hàm số [tex]y= x^3 - 3x^2 - 9x + m[/tex], với m là tham số thực.

Tìm tất cả các giá trị của m để đồ thị hàm số đã cho cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ lập thành cấp số cộng.


Cảm ơn!

[tex]x^3 - 3x^2 + 9x + m = 0[/tex] có 3 nghiệm pb

C1)loai 3 nghiệm pb này thì ta có thể dùng pp hàm số để khảo sát
C2) Dùng y' = 0 có 2 No pb sao cho f(x1).f(x2) < 0
C3) Nhẩm nghiệm nếu có nghiệm ko phụ thuộc m thì dưa nó về dạng [tex](x - xo)(ax^2 + bx + c) = 0[/tex]
* bạn dùng 1 trong 3 cách trên ( cách nào dùng được thì dùng , nên dùng C2 , C1 còn C3 ko được rồi)
________ Lập thành 1 cấp số công khi mà chỉ khi :
1)x2 = -b/3a
sau đó thế x vào pt trên tìm m
sau đó thế m trở lại vào pt xem có lập thành cấp số cộng ko ... ==> tìm m
2)
Chúng ta thừa nhận điểm uốn là tâm đối xứng và ép nó phải nằm trên trục Ox ==> y (uon) = 0 ==> tìm m !!!

Để hiểu rõ hơn với các bài tương tự ở đây : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=103834


 
D

daisyfranke

Mong được mọi người giúp hộ câu này nhé:

Cho hàm số y= x^3 - 3x^2 - 9x + m, với m là tham số thực.

Tìm tất cả các giá trị của m để đồ thị hàm số đã cho cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ lập thành cấp số cộng.


Cảm ơn!
tớ thử nhé
đồ thị hàm số cắt Ox tại 3 điểm phân biệt có hoành độ x1,x2,x3
nên ta có dùng pp hệ số bất định
x^3 - 3x^2 -9x +m=(x -x1)(x-x2)(x-x3)
= x^3 - (x1 + x2 + x3)x^2 + ..( 1 đa thức j đấy cái này k cần quan tâm:D)
=> X1 + x2 + x3= 3(1)
lại có x1,x2,x3 lập thành 1 cấp số cộng nên ta có x1+ x3=2*x2(2)
thay (2) vào (1)
=> X2=1
khi x2= 1 => m=11
sau đó thử lại thấy m= 11 thoả mãn yêu cầu bài toán:D
 
Top Bottom