Toán 9 Tìm giá trị của m để thỏa mãn yêu cầu.

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ.
Cho (P) có phương trình [TEX]y=x^2[/TEX]
Và (d) có phương trình [TEX]y=2(m-1)x+m+1[/TEX] ( với m là tham số)
Tìm các giá trị của m để (d) cắt (P) tại hai điểm phân biệt có hoành độ [TEX]x1, x2[/TEX] thỏa mãn
[TEX]x1 + 3x2 - 8 =0[/TEX]
Mình đã cm được là pt luôn có 2 nghiệm rồi nha nên các bạn giúp mình phần giá trị với <33 mình cảm ơn nhiều.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Trong mặt phẳng tọa độ.
Cho (P) có phương trình [TEX]y=x^2[/TEX]
Và (d) có phương trình [TEX]y=2(m-1)x+m+1[/TEX] ( với m là tham số)
Tìm các giá trị của m để (d) cắt (P) tại hai điểm phân biệt có hoành độ [TEX]x1, x2[/TEX] thỏa mãn
[TEX]x1 + 3x2 - 8 =0[/TEX]
Mình đã cm được là pt luôn có 2 nghiệm rồi nha nên các bạn giúp mình phần giá trị với <33 mình cảm ơn nhiều.
Giải hệ: x1+3x2=8 và x1+x2=2(m-1) để tìm ra x1 , x2 rồi thay vào x1.x2= -(m+1) là xong nhé!:D
 

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu
Hoành độ giao điểm (P) và (d) là : [tex]x^{2} - 2(m-1)x - (m+1) = 0[/tex]
Theo Viet: [tex]x1+ x2 = 2(m-1) (1) ; x1x2 = - (m+1) (2)[/tex]
Lại có [tex]x1 + 3x2 - 8 = 0 => x1 + 3x2 = 8 (3)[/tex]
Từ (1) và (3) ta có hệ phương trình...Từ đó bạn tìm ra x1 x2 rồi thay vào (2) tìm m :vv
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Giải hệ: x1+3x2=8 và x1+x2=2(m-1) để tìm ra x1 , x2 rồi thay vào x1.x2= -(m+1) là xong nhé!:D
Hoành độ giao điểm (P) và (d) là : [tex]x^{2} - 2(m-1)x - (m+1) = 0[/tex]
Theo Viet: [tex]x1+ x2 = 2(m-1) (1) ; x1x2 = - (m+1) (2)[/tex]
Lại có [tex]x1 + 3x2 - 8 = 0 => x1 + 3x2 = 8 (3)[/tex]
Từ (1) và (3) ta có hệ phương trình...Từ đó bạn tìm ra x1 x2 rồi thay vào (2) tìm m :vv
Mình giải ra pt là [TEX]-3m^2+11m-2 =0[/TEX]
Giải ra số không được đẹp. Mình có làm đúng chưa? hay sai đoạn nào nhỉ? Hay nó vốn là số không đẹp rồi?
 
  • Like
Reactions: Serein Vans

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu
Mình giải ra pt là [TEX]-3m^2+11m-2 =0[/TEX]
Giải ra số không được đẹp. Mình có làm đúng chưa? hay sai đoạn nào nhỉ? Hay nó vốn là số không đẹp rồi?
Phần giải PT hình như bạn bị nhầm chỗ nào đó ><....Còn nghiệm thì số không đẹp rồi...:vv
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Trong mặt phẳng tọa độ.
Cho (P) có phương trình [TEX]y=x^2[/TEX]
Và (d) có phương trình [TEX]y=2(m-1)x+m+1[/TEX] ( với m là tham số)
Tìm các giá trị của m để (d) cắt (P) tại hai điểm phân biệt có hoành độ [TEX]x1, x2[/TEX] thỏa mãn
[TEX]x1 + 3x2 - 8 =0[/TEX]
Mình đã cm được là pt luôn có 2 nghiệm rồi nha nên các bạn giúp mình phần giá trị với <33 mình cảm ơn nhiều.
Tham khảo!
upload_2019-6-2_14-1-49.jpeg
 
Top Bottom