Toán Tìm giá trị của m để ptrình có 2 nghiệm

vinzoikelmy

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
29
8
6
21
Thanh Hóa
Trường THCS Thiệu Trung

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho phương trình: [tex]X2-5x+m=0[/tex] (m là tham số)
a) giải phương trình trên khi [tex]m=6[/tex]
b) Tìm [tex]m[/tex] để phương trình trên có 2 nghiệm [tex]x1[/tex], [tex]x2[/tex] thoả mãn: [tex]|x1-x2|=3[/tex]
a) Khi $m=6$ thì pt trở thành: $x^2-5x+6=0$.
$\Delta = 1\Rightarrow$ pt có $2$ nghiệm phân biệt $x_1=3; x_2=2$.
b) $\Delta = 25-4m$.
pt có nghiệm $\Leftrightarrow \Delta \ge 0\Leftrightarrow m\le \dfrac{25}4$ (*)
Theo Vi-ét ta có: $\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=5 \\ x_1.x_2=m \end{matrix} \right.$
Ta có: $|x_1-x_2|=3$
$\Leftrightarrow (x_1-x_2)^2=9$
$\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1.x_2=9$
$\Leftrightarrow 25-4m=9$
$\Leftrightarrow m=4$ (t/m (*))
Vậy....
 
Top Bottom