Toán 9 Tìm giá trị của [imath]m[/imath] để phương trình [imath]x^4 + 2(m - 1)x^2 + m^2 - 9 = 0[/imath] có 2 nghiệm phân biệt

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức

Attachments

  • 1651984112971.png
    1651984112971.png
    34.3 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 208952
Giúp em câu này với ạ, em cảm ơn nhiều ạ ^^
Thaoan0207
Có: [imath]x^4 + 2(m - 1)x^2 + m^2 - 9 = 0 \,\, (1)[/imath]
Đặt [imath]x^2 = t \, (t > 0)[/imath]
[imath]\implies (1) \iff t^2 + 2(m - 1)t + m^2 - 9 = 0\, \, (2)[/imath]
Để phương trình [imath](1)[/imath] có 2 nghiệm phân biệt thì phương trình [imath](2)[/imath] phải có 2 nghiệm trái dấu [imath]\iff m^2 - 9 < 0 \iff -3<m<3[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Xem thêm: Hàm số $y = ax^2(a ≠ 0)$ - Phương trình bậc hai một ẩn
 
  • Love
Reactions: Thaoan0207

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
Có: [imath]x^4 + 2(m - 1)x^2 + m^2 - 9 = 0 \,\, (1)[/imath]
Đặt [imath]x^2 = t \, (t > 0)[/imath]
[imath]\implies (1) \iff t^2 + 2(m - 1)t + m^2 - 9 = 0\, \, (2)[/imath]
Để phương trình [imath](1)[/imath] có 2 nghiệm phân biệt thì phương trình [imath](2)[/imath] phải có 2 nghiệm trái dấu [imath]\iff m^2 - 9 < 0 \iff -3<m<3[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Xem thêm: Hàm số $y = ax^2(a ≠ 0)$ - Phương trình bậc hai một ẩn
Timeless timeCho em hỏi tại sao để phương trình (1) có 2 nghiệm phân biệt thì phương trình (2) phải có 2 nghiệm trái dấu vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho em hỏi tại sao để phương trình (1) có 2 nghiệm phân biệt thì phương trình (2) phải có 2 nghiệm trái dấu vậy ạ
Thaoan0207Khi mình thay nghiệm của phương trình 2 vào phương trình 1 sẽ có 1 nghiệm âm và 1 nghiệm dương, mà điều kiện là [imath]t>0[/imath] nên mình sẽ lại nghiệm âm đi, từ đó suy ra [imath]x^2 = t_1 \implies x = \pm \sqrt t[/imath]. Như vậy thì phương trình 1 mới có 2 nghiệm phân biệt được. Còn nếu mà cả 2 nghiệm [imath]t[/imath] đều dương thì phương trình 1 có 4 nghiệm phân biệt mất rồi
 
  • Love
Reactions: Thaoan0207
Top Bottom