Toán 7 Tìm giá trị của các biểu thức sau

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
216
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
a, 45^10. 5^20/ 75^15
=( 3^2. 5) ^10. 5^20/ (3.5^2)^15
=(3^2)^10. 5^10. 5^20/ 3^15.(5^2)^15
=3^20. 5^30/ 3^15. 5^30( giản ước 3^20 với 3^15 ; 5^30 với 5^30)
=3^5. =243
b,(0,8)^5/(0,4)^6
= (0,8)^5/ (0,4)^5+1
= (0,8)^5/ (0,4)^5. 0,4
= (0,8)^5/ (0,4)^5. 1/0,4
=(0,8/0,4)^5.1/0,4 ( tính chất lũy thừa của 1 thương)
=2^5.1/0,4
= 32/0,4= 80
c,2^15.9^4/6^6.8^3
= 2^15. (3.3)^4/ (2.3)^6. (2.2.2)^3
=2^15. (3^2)^4/ 2^6. 3^6.(2^3)^3
=2^15.3^8/ 2^6. 3^6.2^9
=2^15.3^8/ 2^15. 3^6
=3^2=9
Trong SGK ghi đủ các ct về lũy thừa rồi mà mấy bài này khá dễ phân tích cơ số và học thuộc mấy ct là giải quyết được
Chúc em học tốt! nãy xem box phần này chưa được giải mặc dù hơn1 tuần rồi em thông cảm nhaa
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,418
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
a) 45^10 . 5^20 / 75^15
= (9.5)^10 . 5^20 / 75^15
= 9^10 . 5^10 . 5^10 / 75^15
= 5^10 . ( 9^10 . 1) / 75^15
= 5^10 . 9^10 / 75^15
= 45^10 / 75^15

P/s: Em chỉ biết làm phần a thôi ạ, chị thông cảm
Chúc chị em học tốt nha ^^
 
  • Like
Reactions: Phuongg Ahn

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
216
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
a) 45^10 . 5^20 / 75^15
= (9.5)^10 . 5^20 / 75^15
= 9^10 . 5^10 . 5^10 / 75^15
= 5^10 . ( 9^10 . 1) / 75^15
= 5^10 . 9^10 / 75^15
= 45^10 / 75^15

P/s: Em chỉ biết làm phần a thôi ạ, chị thông cảm
Chúc chị em học tốt nha ^^

2 dòng đầu đúng rồi em nhưng mà đoạn cuối lại làm bài trở nên phức tạp rồi đề bài ý muốn ta tính giá trị biểu thức thông qua việc chúng ta phân tích các cơ số ra áp dụng các tính chất của lũy thừa để đưa ra kq cuối cùng chính xác ngắn gọn nhất nhưng mà dù sao em cũng đã cố gắng rồi lúc học đến phần này em sẽ làm được dễ dàng thôi
 
Top Bottom