Toán 8 Tìm giá trị của biểu thức

0353946947

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2020
3
0
6
Last edited by a moderator:

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
Cho biểu thức 2x-9/x^2-5x+6-x+3/x-2-2x+1/3-x
a)Tìm x để P=-1/2,P<1
b)tính P khi x thỏa mãn x^2 -4=0
c) X thuộc Z để P nhận giá trị nguyên dương
Bạn viết lại đề hoặc chụp lại được không ạ chứ như vậy không ai hiểu được vì có dấu phân số / thì phải đóng ngoặc lại chứ ạ
 

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
Câu a thì dễ rồi bạn tự làm nhé,đk là [tex]x= R/\left \{ 3;-3 \right \}[/tex]
[tex]M=\frac{3}{x-3}[/tex]
b
Vì 3>0 nên để M dương thì x-3 dương hay x-3>0 => x>3
M âm thì x-3<0=>x<3
c
xét [tex]x\geq -\frac{1}{2}[/tex] thì [tex]\left | 2x+1 \right |=2x+1[/tex],khi đó 2x+1=5=> x=2 (t/m đkxđ và đk [tex]\geq -\frac{1}{2}[/tex] )
thay x=2 vào được M=-3
Tương tự,xét th [tex]x< -\frac{1}{2} =>\left | 2x+1 \right |=-2x-1[/tex]
d
Vì x nguyên nên x-3 nguyên mà 3 củng nguyên nên để M nguyên thì x-3 thuộc tập các ước của 3.....
e
[tex]N=M.\frac{x-3}{x^{2}-2x+3}=\frac{3}{x^{2}-2x+3}[/tex]
Có [tex]x^{2}-2x+3=(x-1)^{2}+2\geq 2\Rightarrow \frac{3}{x^{2}-2x+3}\leq \frac{3}{2}[/tex] suy ra Min N=3/2 khi x=1 tm đk
 

0353946947

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2020
3
0
6
Câu a thì dễ rồi bạn tự làm nhé,đk là [tex]x= R/\left \{ 3;-3 \right \}[/tex]
[tex]M=\frac{3}{x-3}[/tex]
b
Vì 3>0 nên để M dương thì x-3 dương hay x-3>0 => x>3
M âm thì x-3<0=>x<3
c
xét [tex]x\geq -\frac{1}{2}[/tex] thì [tex]\left | 2x+1 \right |=2x+1[/tex],khi đó 2x+1=5=> x=2 (t/m đkxđ và đk [tex]\geq -\frac{1}{2}[/tex] )
thay x=2 vào được M=-3
Tương tự,xét th [tex]x< -\frac{1}{2} =>\left | 2x+1 \right |=-2x-1[/tex]
d
Vì x nguyên nên x-3 nguyên mà 3 củng nguyên nên để M nguyên thì x-3 thuộc tập các ước của 3.....
e
[tex]N=M.\frac{x-3}{x^{2}-2x+3}=\frac{3}{x^{2}-2x+3}[/tex]
Có [tex]x^{2}-2x+3=(x-1)^{2}+2\geq 2\Rightarrow \frac{3}{x^{2}-2x+3}\leq \frac{3}{2}[/tex] suy ra Min N=3/2 khi x=1 tm đk
Mấy bài này mik làm dc r bn ơi :))
 
Top Bottom