Toán 9 Tìm giá trị của biểu thức $P=x+y+\sqrt{x^2-xy+y^2}$

thanhtra0921285700

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
40
30
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $x,y$ thoả mãn $0<x<1, 0<y<1, \dfrac{x}{1-x}+\dfrac{y}{1-y}=1$
Tìm giá trị của biểu thức $P=x+y+\sqrt{x^2-xy+y^2}$


ta thấy vai trò của x,y hoàn toàn bình đẳng từ gthiet đến kết luận thì có liên quan gì đến biểu thức cần tính không ạ
 

Attachments

  • c12c042f1c05d15b8814.jpg
    c12c042f1c05d15b8814.jpg
    3.5 KB · Đọc: 31
  • fd2def2cf7063a586317.jpg
    fd2def2cf7063a586317.jpg
    3.7 KB · Đọc: 31
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

thanhtra0921285700

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
40
30
6
-ta thấy vai trò của x,y hoàn toàn bình đẳng từ gthiet đến kết luận thì có liên quan gì đến biểu thức cần tính không ạ?
- và sau khi đọc lời giải thì sao phải đưa về thành tổng hoặc tích rồi thay vào P vậy ạ?
 

Attachments

  • Annotation.png
    Annotation.png
    10.7 KB · Đọc: 9
  • Annotation.png
    Annotation.png
    10.7 KB · Đọc: 9
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho $x,y$ thoả mãn $0<x<1, 0<y<1, \dfrac{x}{1-x}+\dfrac{y}{1-y}=1$
Tìm giá trị của biểu thức $P=x+y+\sqrt{x^2-xy+y^2}$


ta thấy vai trò của x,y hoàn toàn bình đẳng từ gthiet đến kết luận thì có liên quan gì đến biểu thức cần tính không ạ
thực sự thì trong bài này cũng chẳng liên quan đâu bạn :vv

Có [tex]\frac{x}{1-x}+\frac{y}{1-y}=1\\ \Leftrightarrow -2(x+y)+1=-3xy[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x^2-xy+y^2}=\sqrt{(x+y)^2-3xy}=\sqrt{(x+y)^2-2(x+y)+1}=\left | x+y-1 \right |[/tex]
Mặt khác [tex]\dfrac{x}{1-x}+\dfrac{y}{1-y}=1\Rightarrow 1 > \dfrac{x}{1-x}\\ \Rightarrow \dfrac{1}{2} > x[/tex]
Tương tự cho y
[tex]\Rightarrow x+y < \dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=1\\ \Rightarrow P=x+y-x-y+1=1[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom