Toán 9 Tìm giá trị của a và b

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 . Tìm giá trị của a và b để hai đường thẳng (d1): (a -1)x + (2b- 1)y = 33 và (d2) bx + 2ay + 11 cắt nhau tại điểm M(1; -2)
Bài 2 . Lập phương trình đường thẳng (d) đi qua giao điểm của hai đường thẳng (d1): 2x - 3y = 8 ; (d2): 5x + 4y = -3 và song song với đường thẳng (d3) : y = 2x - 1
Bài 3 cho 3 điểm A (3,5) , B(-1,-7) ,C(1,-1) Chứng minh ba điểm A B C thẳng hàng
Bài 4 Cho bốn điểm A (-1,1) , B(3;2) , C(2;-1), D(-2,-2).
a) Lập phương trình các đường thẳng AB ,BC ,CD, DA.
b) Chứng minh ABCD là hình bình hành
@Mộc Nhãn , @Tiến Phùng, @mbappe2k5
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Bài 1 . Tìm giá trị của a và b để hai đường thẳng (d1): (a -1)x + (2b- 1)y = 33 và (d2) bx + 2ay + 11 cắt nhau tại điểm M(1; -2)
Bài 2 . Lập phương trình đường thẳng (d) đi qua giao điểm của hai đường thẳng (d1): 2x - 3y = 8 ; (d2): 5x + 4y = -3 và song song với đường thẳng (d3) : y = 2x - 1
Bài 1.
Vì [TEX]M(1;-2)[/TEX] nằm trên [TEX](d_1)[/TEX] nên [TEX](a-1).1+(2b-1).(-2)=33 <=> a-4b=32[/TEX].
Vì [TEX]M(1;-2)[/TEX] nằm trên [TEX](d_2)[/TEX] nên [TEX]b.1+2a(-2)=11 <=> b-4a=11[/TEX].
Sau đó có 2 phương trình như trên, bạn tự giải để tìm ab nhé!
Bài 2.
Gọi phương trình đường thẳng [TEX](d)[/TEX] là [tex]y=ax+b[/tex]. Vì đường thẳng [TEX](d)[/TEX] song song với [TEX](d_3)[/TEX] nên [TEX]a=2[/TEX] và [tex]b\neq -1[/tex] nên đường thẳng [TEX](d)[/TEX] trở thành [TEX]y=2x+b[/TEX].
Viết lại pt đường thẳng [tex](d_1):y=\frac{2x-8}{3}=\frac{-3-5x}{4}\Leftrightarrow 23x=23\Leftrightarrow x=1\Rightarrow y=-2[/tex].
Xét phương trình hoành độ giao điểm của [TEX](d_1)[/TEX] và [TEX](d_2)[/TEX]:
[tex]\frac{2x-8}{3}=\frac{-3-5x}{4}\Leftrightarrow 23x=23\Leftrightarrow x=1\Leftrightarrow y=-2[/tex].​
Do vậy giao điểm 2 đường thẳng trên là [TEX]A(1;-2)[/TEX].
Vì [TEX]A(1;-2)[/TEX] nằm trên [TEX](d)[/TEX] nên [TEX]-2=2.1+b\Leftrightarrow b=-4[/TEX] (thỏa mãn [tex]b\neq -1[/tex]).
Vậy phương trình đường thẳng [TEX](d)[/TEX] là [TEX]y=2x-4[/TEX].
 
  • Like
Reactions: YHNY1103

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
Bài 1.
Vì [TEX]M(1;-2)[/TEX] nằm trên [TEX](d_1)[/TEX] nên [TEX](a-1).1+(2b-1).(-2)=33 <=> a-4b=32[/TEX].
Vì [TEX]M(1;-2)[/TEX] nằm trên [TEX](d_2)[/TEX] nên [TEX]b.1+2a(-2)=11 <=> b-4a=11[/TEX].
Sau đó có 2 phương trình như trên, bạn tự giải để tìm ab nhé!
Bài 2.
Gọi phương trình đường thẳng [TEX](d)[/TEX] là [tex]y=ax+b[/tex]. Vì đường thẳng [TEX](d)[/TEX] song song với [TEX](d_3)[/TEX] nên [TEX]a=2[/TEX] và [tex]b\neq -1[/tex] nên đường thẳng [TEX](d)[/TEX] trở thành [TEX]y=2x+b[/TEX].
Viết lại pt đường thẳng [tex](d_1):y=\frac{2x-8}{3}=\frac{-3-5x}{4}\Leftrightarrow 23x=23\Leftrightarrow x=1\Rightarrow y=-2[/tex].
Xét phương trình hoành độ giao điểm của [TEX](d_1)[/TEX] và [TEX](d_2)[/TEX]:
[tex]\frac{2x-8}{3}=\frac{-3-5x}{4}\Leftrightarrow 23x=23\Leftrightarrow x=1\Leftrightarrow y=-2[/tex].​
Do vậy giao điểm 2 đường thẳng trên là [TEX]A(1;-2)[/TEX].
Vì [TEX]A(1;-2)[/TEX] nằm trên [TEX](d)[/TEX] nên [TEX]-2=2.1+b\Leftrightarrow b=-4[/TEX] (thỏa mãn [tex]b\neq -1[/tex]).
Vậy phương trình đường thẳng [TEX](d)[/TEX] là [TEX]y=2x-4[/TEX].
Bạn giúp tớ bài 3, 4 luôn được không ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1 . Tìm giá trị của a và b để hai đường thẳng (d1): (a -1)x + (2b- 1)y = 33 và (d2) bx + 2ay + 11 cắt nhau tại điểm M(1; -2)
Bài 2 . Lập phương trình đường thẳng (d) đi qua giao điểm của hai đường thẳng (d1): 2x - 3y = 8 ; (d2): 5x + 4y = -3 và song song với đường thẳng (d3) : y = 2x - 1
Bài 3 cho 3 điểm A (3,5) , B(-1,-7) ,C(1,-1) Chứng minh ba điểm A B C thẳng hàng
Bài 4 Cho bốn điểm A (-1,1) , B(3;2) , C(2;-1), D(-2,-2).
a) Lập phương trình các đường thẳng AB ,BC ,CD, DA.
b) Chứng minh ABCD là hình bình hành
@Mộc Nhãn , @Tiến Phùng, @mbappe2k5
Bài 3.
[tex](AB): y=3x-4[/tex]
Thay tọa độ điểm $C$ vào thấy thỏa mãn [tex]\Rightarrow C\in (AB)[/tex]
=> đpcm
Bài 4.
a) [tex](AB): y=\frac{1}{4}x+\frac{13}{4} \\ (BC): y=3x-7 \\ (CD): y=3x+4 \\ (DA): y=\frac{1}{4}x-\frac{3}{2}[/tex]
b) có phương trình các cạnh thì dễ rồi :D
Dễ thấy $AB//CD$, $AD//BC$
=> $ABCD$ là hbh
 
  • Like
Reactions: YHNY1103
Top Bottom