Toán 7 Tìm giá trị chưa biết

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Toàn tính chất dãy tỉ số bằng nhau nên mình chỉ làm một số câu và bạn làm tương tự nhé ^^
a,
[tex]\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=20\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=60\\ y=100 \end{matrix}\right.[/tex]
b,
[tex]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x+y-z}{3+4-5}=29\Rightarrow ..[/tex]
c, Cách tách giống câu b
d,
[tex]\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\Rightarrow \frac{x}{20}=\frac{y}{15}=\frac{y}{5}.\frac{1}{3}=\frac{z}{3}.\frac{1}{3}=\frac{z}{9}\Rightarrow \frac{x}{20}=\frac{y}{15}=\frac{z}{9}[/tex]
Tới đây rồi tách giống câu b
e,
[tex]6x=10y=15z\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}[/tex]
Tới đây rồi tách giống câu b
f,
[tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow (\frac{x}{2})^3=\frac{x}{2}.\frac{y}{3}.\frac{z}{5}=-1\Rightarrow x=-2[/tex]
Sau đó thay x vào tính được y và z

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tài liệu tại đây nha :D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom