Vật lí 11 Tìm giá trị biến trở,nhận xét độ sáng của đèn

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
18
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho acquy có suất điện động E=20V, điện trở trong r=3 ôm. Mạch ngoài có R1= 5 ôm. R2= 6 ôm, đèn ghi (4V-4W). Rx là một biến trở.
1. Tính suất điện động và điện trở trong của bộ nguồn (câu này thừa đúng không ạ?)
2. Rx=3,4 ôm thì đèn có sáng bình thường không? giải thích
3. Tìm Rx để đèn sáng bình thường

IMG_20211124_203933.jpg
Ảnh chị giúp em với, em cảm ơn ạ
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho acquy có suất điện động E=20V, điện trở trong r=3 ôm. Mạch ngoài có R1= 5 ôm. R2= 6 ôm, đèn ghi (4V-4W). Rx là một biến trở.
1. Tính suất điện động và điện trở trong của bộ nguồn (câu này thừa đúng không ạ?)
2. Rx=3,4 ôm thì đèn có sáng bình thường không? giải thích
3. Tìm Rx để đèn sáng bình thường

View attachment 194200
Ảnh chị giúp em với, em cảm ơn ạ
Câu 1,2 thì làm như mạch bình thường nên a làm câu 3 luôn:
Vì đèn sáng bt $=>I_d=1(A),U_d=4(V)$
$=>U_{1d}=I_d(R_1+R_d)=9(V)$
$U_2=U_d=>I_2=\frac{U_2}{R_2}=1,5(A)$
$I=I_1+I_2=2.5(A)$
$E=I.(R_x+r)+U_2$
=>$R_x=?$ nhé.​

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: quynh_anh06

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cho acquy có suất điện động E=20V, điện trở trong r=3 ôm. Mạch ngoài có R1= 5 ôm. R2= 6 ôm, đèn ghi (4V-4W). Rx là một biến trở.
1. Tính suất điện động và điện trở trong của bộ nguồn (câu này thừa đúng không ạ?)
2. Rx=3,4 ôm thì đèn có sáng bình thường không? giải thích
3. Tìm Rx để đèn sáng bình thường

View attachment 194200
Ảnh chị giúp em với, em cảm ơn ạ
ừ đúng r đấy em câu 1 thừa á
2.
$R_đ=\frac{U^2}{P}=4\Omega$
$I_{đm đèn}=\frac{P}{U}=1A$
Em tính I mạch chính $=>I_2+I_đ=I_{mc}$
$\frac{I_đ}{I_2}=\frac{R_2}{R_đ+R_1}=....$
Có $I_đ=....(A)$ so sánh với I định mức của đèn nếu $I_đ$ lớn hơn thì đèn sáng quá dễ cháy còn $I_đ$ bé hơn thì ngược lại.Nếu bằng thì đèn sáng bình thường
câu 3 thì anh bên trên làm rồi em nhé

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho acquy có suất điện động E=20V, điện trở trong r=3 ôm. Mạch ngoài có R1= 5 ôm. R2= 6 ôm, đèn ghi (4V-4W). Rx là một biến trở.
1. Tính suất điện động và điện trở trong của bộ nguồn (câu này thừa đúng không ạ?)
2. Rx=3,4 ôm thì đèn có sáng bình thường không? giải thích
3. Tìm Rx để đèn sáng bình thường

View attachment 194200
Ảnh chị giúp em với, em cảm ơn ạ
Đúng là câu 1 thừa nè :D
2. Muốn biết đèn sáng có bình thường hay không thì tính hiệu điện thế của đèn có bằng hiệu điện thế định mức của đèn không.
Trước đó thì phải tính điện trở của đèn $R_Đ = U^2/P \Rightarrow R_Đ = 4\Omega$
Cường độ mạch ngoài: $I = \frac{E}{r + R_{td}} = \frac{20}{3 + 7} = 2(A)$
Hiệu điện thế của đèn là: $U_Đ = I.R_{12Đ}.\frac{R_Đ}{R_1 + R_Đ} = 2.3,6.\frac{4}{9} = 3,2(V) < U_{đm}$
Do đó đèn sáng yếu hơn bình thường.
3. Ta có hiệu điện thế đèn khi nó sáng bình thường là $U_Đ = 4 (V)$
Suy ra cường độ dòng mạch chính là $I = 2,5(A)$
Mà ta lại có $E = I.(R_{12Đ} + R_x + r) \Rightarrow 20 = 2,5.(3,6 + R_x + 3) \Rightarrow R_x= 1,4\Omega$
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Phương pháp giải mạch điện không đổi
hoặc Ôn bài đêm khuya THPT
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom