Tìm giá trị bé nhất.

P

pink.angel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 3 số thực dương thoả mãn
anhso-151128_CodeCogsEqn_(2).gif

Tìm Giá trị bé nhất của biểu thức: P=x^3+y^3+z^3
2.Cho 3 số thực x, y, z thoả mãn :
anhso-151540_CodeCogsEqn_(3).gif

Tìm giá trị bé nhất: F=
anhso-151717_CodeCogsEqn_(4).gif
 
T

tuyn

1.Cho 3 số thực dương thoả mãn
anhso-151128_CodeCogsEqn_%282%29.gif

Tìm Giá trị bé nhất của biểu thức: P=x^3+y^3+z^3
Giải
Ta có: [TEX](x^2+y^2+4)^2=(x^{\frac{1}{2}}.x^{\frac{3}{2}}+y^{\frac{1}{2}}.y^{\frac{3}{2}}+2^{ \frac{1}{2}}.2^{ \frac{3}{2}})^2 \leq (x+y+2)(x^3+y^3+8) \Rightarrow x^3+y^3+8 \geq \frac{(x^2+y^2+4)^2}{x+y+2}(1)[/TEX]
Tương tự ta cũng có:
[TEX]y^3+z^3+8 \geq \frac{(y^2+z^2+4)^2}{y+z+2}(2)[/TEX]
[TEX]x^3+y^3+8 \geq \frac{(z^2+x^2+4)^2}{z+x+2}(3)[/TEX]
Cộng vế với vế các BĐT (1),(2),(3) ta được:
[TEX]2P+24 \geq \frac{(x^2+y^2+4)^2}{x+y+2}+\frac{(y^2+z^2+4)^2}{y+z+2}+\frac{(z^2+x^2+4)^2}{z+x+2} \geq \frac{[2(x^2+y^2+z^2)+12]^2}{2(x+y+z)+6}[/TEX]
(áp dụng BĐT: [TEX]\frac{a^2}{A}+\frac{b^2}{B}+\frac{c^2}{C} \geq \frac{(a+b+c)^2}{A+B+C}; a,b,c,A,B,C >0[/TEX])
Ta có:
[TEX]*12^2=(\sqrt{x^2+y^2+8}+\sqrt{y^2+z^2+8}+\sqrt{z^2+x^2+8})^2 \leq3.[2(x^2+y^2+z^2)+24 \Rightarrow x^2+y^2+z^2 \geq 12[/TEX]
[TEX]*(x+y+4)^2=(x+y+2+2)^2 \leq 4(x^2+y^2+4+4)=4(x^2+y^2+8) \Rightarrow x+y+4 \leq 2\sqrt{x^2+y^2+8}[/TEX]
Tương tự: [TEX]y+z+4 \leq 2\sqrt{y^2+z^2+8},z+x+4 \leq 2\sqrt{z^2+x^2+8}[/TEX]
Cộng vế với vế 3 BĐT trên ta được:
[TEX]2(x+y+z)+12 \leq 2.12 \Rightarrow x+y+z \leq 6[/TEX]
Vậy Ta có:
[TEX]2P+24 \geq \frac{(2.12+12)^2}{2.6+6}=72 \Leftrightarrow P \geq 24 \Rightarrow MinP=24 khi x=y=z=2[/TEX]
 
N

nerversaynever

1.Cho 3 số thực dương thoả mãn
anhso-151128_CodeCogsEqn_%282%29.gif

Tìm Giá trị bé nhất của biểu thức: P=x^3+y^3+z^3
2.Cho 3 số thực x, y, z thoả mãn :
anhso-151540_CodeCogsEqn_%283%29.gif

Tìm giá trị bé nhất: F=
anhso-151717_CodeCogsEqn_%284%29.gif

Còn bài 2 làm nốt

[TEX]\begin{array}{l} F \ge x^2 + y^2 + z^2 - 18\sqrt {x^2 + y^2 + z^2 } = f(t);t = \sqrt {x^2 + y^2 + z^2 } \\ f(t) = t^2 - 18t;0 \le t \le 7 \\ \end{array}[/TEX]

Khảo sat hàm f(t) ta có kết quả
[TEX] {\min }\limits_{t \in D} f(t) = f(7) = - 77 \Leftrightarrow x = y = z = - \frac{{7\sqrt 3 }}{3}[/TEX]
 
D

duynhana1

1.Cho 3 số thực dương thoả mãn
anhso-151128_CodeCogsEqn_%282%29.gif

Tìm Giá trị bé nhất của biểu thức: P=x^3+y^3+z^3
Bài 1:
Ta có BDT sau :
[TEX](a+b+c)^2 \le 3(a^2+b^2+c^2)[/TEX] nên ta có :
[TEX]12^2 \le 3 \left( 2 (x^2+y^2+z^2) + 24 \right) \\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2 \ge 12[/TEX]

Lại có :
[TEX](x^3 + y^3 + z^3)(x+y+z) \ge (x^2+y^2+z^2)^2 \\ \Rightarrow (x^3+y^3 + z^3)^2 \ge \frac{(x^2+y^2+z^2)^4}{(x+y+z)^2} \ge \frac{(x^2+y^2+z^2)^3}{3} = 576 \\ \Leftrightarrow x^3+y^3 +z^3 \ge 24[/TEX]

Có thể xài Holder cho nhanh (không được sử dụng trong thi đại học ^^)
[TEX](x^3+y^3+z^3)(x^3+y^3+z^3)(1+1+1) \ge (x^2+y^2+z^2)^3 \\ \Leftrightarrow x^3+y^3 + z^3 \ge 24[/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi : [TEX]x=y=z=2[/TEX]
 
Top Bottom